หุ้นไทยปิดบวก 3.12 จุด จากแรงซื้อเก็งกำไรตามงบ-ราคาน้ำมันขึ้นหนุนหุ้นพลังงาน

ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,588.15 จุด เพิ่มขึ้น 3.12 จุด (+0.20%) มูลค่าการซื้อขาย 111,864.85 ล้านบาท

นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ทรงตัวในแดนบวกจากแรงซื้อเก็งกำไรคาดการณ์ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนออกมาดี โดยเฉพาะกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนกลุ่มไฟแนนซ์ได้ปัจจัยบวกจากกระแสหุ้น TIDLOR เทรดวันแรก รวมถึงหุ้นกลุ่มพลังงานช่วยหนุนอีกแรงหลังราคาน้ำมันและค่าการกลั่นปรับขึ้น ชดเชยหุ้นที่อ่อนแออย่าง Domestic plays จากความกังวลสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศยังหนัก และคาดว่างบฯน่าจะออกมาไม่ดีนัก นักลงทุนจึงพักไว้ก่อนแล้วหันไปซื้อขายกลุ่ม Global plays เป็นส่วนใหญ่

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียวันนี้สดใสตามตลาดสหรัฐฯ ขณะที่ตลาดยุโรปพักตัวเล็กน้อยหลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วเร่งตัวขึ้น และยุโรปก็อยู่ในช่วงรอติดตามผลประกอบการเช่นกัน

ทั้งนี้ ตลาดบ้านเราช่วงนี้คงจะยังไปไหนไม่ไกล เพราะต้องรอการทยอยประกาศผลประกอบการช่วงโค้งสุดท้ายสัปดาห์นี้ และรอติดตามตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศสำคัญ อย่าง เงินเฟ้อของจีนและสหรัฐฯที่กำลังจะออกมา ซึ่งจะเชื่อมโยงทิศทางอัตราดอกเบี้ยด้วย และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษ รวมถึงผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของยุโรป

แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (11 พ.ค.) นายณัฐพล กล่าวว่า ตลาดฯคงจะแกว่งออกด้านข้าง พร้อมให้แนวรับ 1,580 จุด ส่วนแนวต้าน 1,605 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรียบเรียง