หุ้นไทยปิดพุ่ง 13.67 จุด หวังสถานการณ์โควิดในประเทศดีขึ้นหลังรัฐยกการ์ดสูง

SET ปิดวันนี้ ที่ระดับ 1,590.46 จุด เพิ่มขึ้น 13.67 จุด (+0.87%) มูลค่าการซื้อขาย 89,565.47 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯ เผยตลาดหุ้นไทยวันนี้ ปรับขึ้นค่อนข้างดีหลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดต่ำกว่า 2 พันราย/วัน และภาครัฐปรับมาตรการเข้มข้นขึ้นยกการ์ดสูงขึ้นในลักษณะขอความร่วมมืออะลุ่มอล่วยหากคุมได้จะเป็นสัญญาณที่ดี นอกจากนี้หลายบริษัทงบฯ ออกมาดีกว่าคาดหนุนตลาดฯได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อดัชนีฯปรับตัวขึ้นมาอาจทำให้ Valuation เริ่มตึงตัว ด้านตลาดต่างประเทศบวกถ้วนหน้าช่วงรอลุ้น GDP สหรัฐฯ-จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ พรุ่งนี้ตลาดฯคงแกว่งในกรอบ 1,580-1,600 จุด

ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,590.46 จุด เพิ่มขึ้น 13.67 จุด (+0.87%) มูลค่าการซื้อขาย 89,565.47 ล้านบาท

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างดี หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ลงมาต่ำกว่า 2 พันรายต่อวัน และภาครัฐปรับความเข้มข้นของมาตรการเป็นการยกการ์ดสูงขึ้นเพื่อสกัดการการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ในลักษณะการขอความร่วมมือที่อะลุ่มอล่วย หากสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ก็จะเป็นสัญญาณที่ดี

นอกจากนี้ ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนหลายบริษัทออกมาดีกว่าคาด โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ ทำให้ตลาดฯปรับตัวขึ้นมาได้อีกระดับหนึ่ง แต่เมื่อดัชนีฯขึ้นมาก็อาจทำให้ Valuation เริ่มตึงตัว หากงบฯออกมาดีและนักวิเคราะห์ฯมีการทยอยปรับประมาณการขึ้นก็น่าจะทำให้มี Room ได้บ้าง

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียวันนี้ ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวก เช่นเดียวกับตลาดยุโรปแกว่งบวกเป็นส่วนใหญ่ และดาวโจนส์ฟิวเจอร์สบวกขึ้นมากว่า 100 จุด ช่วงรอติดตามผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) งวดไตรมาส 1/64 ของสหรัฐฯ คืนนี้ โดยตลาดฯคาดว่าจะขยายตัว 6.7% QoQ และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ส่วนพรุ่งนี้ติดตามดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต และภาคบริการของจีน รวมทั้งผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/64 ของยุโรป ส่วนบ้านเรา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะแถลงภาวะเศรษฐกิจรายเดือน

แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (30 เม.ย.) นายวิจิตร กล่าวว่า ตลาดฯ คงแกว่งตัวในกรอบ 1,580-1,600 จุด ซึ่งเมื่อดัชนีฯ เข้าใกล้ระดับ 1600 จุด Valuation จะตึงตัวขึ้น

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรียบเรียง