หน้าแรกกระบวนการยุติธรรมตร.สั่งหาคนปล่อยเฟคนิวส์ กล่าวหาจับคนไม่สวมแมสขณะขับรถ-​ยันออกจากบ้านต้องใส่แมส อนุโลมคนเดียวไม่เสี่ยงแพร่เชื้อ

ตร.สั่งหาคนปล่อยเฟคนิวส์ กล่าวหาจับคนไม่สวมแมสขณะขับรถ-​ยันออกจากบ้านต้องใส่แมส อนุโลมคนเดียวไม่เสี่ยงแพร่เชื้อ

วันที่ 26 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น. ที่ ตร.  พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมี 48 จังหวัดรวมทั้งกรุงเทพมหานคร ที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ออกประกาศให้ประชาชนทุกคนใส่หน้ากากอนามัย ก่อนออกจากเคหสถานหากไม่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจะถือว่า มีความผิด ส่วนการพิจารณาจับกุมดำเนินคดีกับผู้ที่สวมแมส ยอมรับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและต้องพิจารณาอย่างรอบคอบดูที่เจตนาของประชาชนเป็นหลักเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกมองว่าตำรวจรังแกประชาชนหรือฉวยโอกาสเรียกรับผลประโยชน์ ส่วนหลักเกณฑ์การพิจารณาว่าการกระทำใดเป็นการจงใจหรือเจตนาฝ่าฝืน ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ผู้บังคับการจังหวัดตั้งทีมกฎหมายให้คำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติแล้ว ส่วนกรณีครอบครัวเดียวกันนั่งรถยนต์ออกจากบ้านนั้น หากคนไหนไม่ใส่หน้ากากอนามัยก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

ส่วนกรณีมาคนเดียวไม่สวมหน้ากากอนามัยนั้น ทางฝ่ายกฎหมายของ กทม.เห็นว่ายังไม่ชัดเจน ซึ่งทางตำรวจก็เห็นสอดคล้องเพราะไม่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 ก็อาจจะพิจารณาหรืออนุโลม ซึ่งต้องใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาโดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเร่งประชาสัมพันธ์และแจ้งการรับรู้ให้ประชาชนหากผ่านช่วงนี้ไปแล้ว ยังพบว่า ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนดำเนินการสืบสวนหาผู้ที่ปล่อยข่าวปลอม (Fake News) ​กรณีตำรวจ สภ.บางปะหัน ดำเนินคดีกับผู้ที่เดินในตลาดจงใจไม่สวมหน้ากากอนามัย แต่กลับพบว่ามีการบิดเบือนว่ากล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่จับกุมขณะขับรถ ซึ่งไม่เป็นความจริงและสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img