SET ปิดลบ 0.03 จุด เหตุนักลงทุนขายทำกำไร-วิตก “คลัง” หั่นประมาณการเศรษฐกิจ หลังโควิดระลอกใหม่รุนแรง

ดัชนีปิดตลาดวันนี้ ที่ระดับ 1,580.01 จุด ลดลง 0.03 จุด หรือ 0.00% มูลค่าการซื้อขาย 8.05 หมื่นล้านบาท
ด้านนายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งแคบแต่ก็ยังดูดีกว่าตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ส่วนใหญ่ปรับลง จากแรงขายทำกำไรหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีหลังจากเล่นเก็งกำไรกันไปมากแล้ว ตลาดหุ้นเกาหลีใต้, ตลาดหุ้นไต้หวัน, ตลาดหุ้นญี่ปุ่น และตลาดหุ้นฮ่องกง ปรับลงมาก และยังมีความกังวลสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศด้วย
ส่วนตลาดในยุโรปที่เทรดบ่ายนี้ก็แกว่งบวกเล็กน้อยราว 0.2-0.4% ระหว่างรอผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 เมษายนนี้
ขณะที่ตลาดบ้านเราได้แรงหนุนจากบรรยากาศการเก็งกำไรหุ้นรายตัว ทั้งนี้แม้ว่าผลกำไรของกลุ่มแบงก์จะออกมาดี แต่วันนี้ก็เจอ Sell on fact และยังมีปัจจัยเสี่ยงจากกระทรวงคลังอาจปรับลดประมาณการเศรษฐกิจ หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่รุนแรง และการกระจายวัคซีนยังช้าทำให้การเปิดประเทศมีความไม่แน่นอน และล่าสุดศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ปรับลด GDP ไทยปีนี้ลงมาต่ำกว่าระดับ 2% แล้ว
อย่างไรก็ดี ยังต้องติดตามตัวเลขการส่งออกของไทยวันที่ 23 เมษายน และการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 เมษายนนี้ ซึ่งหากส่งสัญญาณเป็นบวกก็อาจจะทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น, อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) อาจจะสูงขึ้นได้ ซึ่งจะส่งผลให้เงินไหลออกได้
สำหรับแนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (22 เม.ย.) นายกิจพณ กล่าวว่า ตลาดฯคงจะแกว่งไซด์เวย์ทั้งในแดนบวก-ลบ โดยให้กรอบการแกว่งไว้ที่ 1,565-1,585 จุด
สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรื่อง

