นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Pibhop Dhongchai‘ กล่าวถึงประเด็นการเกณฑ์ทหารในประเทศไทยว่า ภายใต้หัวข้อ ‘ที่ประเทศเกาหลี…ชายหนุ่มทุกคนต้องเกณฑ์ทหารทำไม?’ โดยระบุว่า (1) ในทางเทคนิค เกาหลีทั้งสองประเทศยังเป็น “คู่สงคราม” กันอยู่ เพราะไม่เคยมีการลงนามยุติศึกสงครามเกาหลี อย่างเป็นทางการ (2) แรงกดดันจากสงครามนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ (3) เกาหลีถูกขนาบทั้งเกาหลีเหนือและประเทศมหาอำนาจอย่างจีน สามเหตุผลนี้ทำให้เขาต้องบังคับเกณฑ์ทหารผู้ชายอายุ 18-35 ปีตั้งแต่ปี 1957 ส่วนกรณีไทย เราเป็น ”คู่สงคราม” กับใคร? หรือว่าเราต้องเกณฑ์ทหาร เพื่อเอาไปเป็นแรงงานฟรีในบ้านนายพล 2,000 กว่าคนของกองทัพไทย?

นายพิภพ กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2004 ศาลเกาหลีใต้มีคำพิพากษายกฟ้องคดีคนที่ปฏิเสธไม่เข้ารับการเกณฑ์ทหารด้วยเหตุผลทางความเชื่อ/ศาสนา (conscientious objectors) อย่างน้อย 56 คดี ศาลเห็นว่าเป็น “สิทธิ” ตามความเชื่อ (สิทธิตามรัฐธรรมนูญ) ของชายหนุ่มเกาหลีที่จะไม่เข้ารับการเกณฑ์ทหาร และจากการสำรวจความเห็นของประชาชนตามข้อมูลของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเกาหลีใต้ คนเกาหลีที่เห็นด้วยกับ “รูปแบบอื่น” ที่ไม่ใช่การบังคับให้เกณฑ์ทหาร (alternative forms of military service) เพิ่มขึ้นจาก 10.2% ในปี 2005 เป็น 46.1% เมื่อปี 2016 ซึ่งประธานาธิบดีคนปัจจุบันเห็นด้วย (ตามลิ้งค์นี้)

“การเข้ารับการเกณฑ์ทหารไม่ได้แสดง “ความรักชาติ” เสมอไป ตราบที่พวกเขายังถูกบังคับให้เป็นแรงงานฟรีให้กับนายพลของกองทัพไทย หรือต้องทำหน้าที่ที่ขัดกับมโนธรรมสำนึกของตัวเอง #ยกเลิกการเกณฑ์ทหารแบบบังคับ” นายพิภพ กล่าว

[fb_pe url=”https://web.facebook.com/pipob.udomittipong/posts/10156238876731649″ bottom=”30″]