ที่หอประชุมขวัญข้าว วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย( มปท.) ได้จัดงานทอดผ้าป่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาฯ หลังจากนั้น ได้กล่าวกับผู้มาร่วมงานทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษากว่า 1 พันคนว่า ในโอกาสข้างหน้าตนจะออกมาพูดเรื่องการปฏิรูปประเทศมากขึ้น แต่อย่าสับสนเป็นอันขาด เพราะช่วงนี้มีการตั้งพรรคการเมืองมากมาย ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ประชาชนจะมีทางเลือกมากขึ้น แต่ยืนยันว่าตนไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกแล้ว ตั้งแต่ออกมาเดินถนน เป็นกบฏร่วมกับพี่น้อง กำลังปลื้มอก ปลื้มใจ กับฐานะผู้ต้องหาคดีอาญา และคดีแพ่ง อันเกิดจากการต่อสู้คราวนั้นจึงไม่ต้องการที่จะรับตำแหน่งอื่น เราที่เกิดมาเป็นคนไทยวันนี้ทุกคน ต่างก็มีภาระหน้าที่ที่จะต้องทำให้กับประเทศไทย แม้ตนไม่ประสงค์ที่จะมีตำแหน่งทางการเมือง  แต่ก็มีหน้าที่เหมือนคนไทยทั้งหลายที่จะต้องเข้ามาดูแลงานการเมือง ให้กับประเทศไทย เพราะฉะนั้นขอได้โปรดติดตามเรื่องนี้ต่อไปก็จะได้พบความเป็นจริงนวัตกรรมใหม่ๆ ทางการเมือง

 นายสุเทพ กล่าวต่ออีกว่า ยืนยันว่าแนวความคิดอุดมการณ์ขอมวลมหาประชาชน ที่จะปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้น จะต้องมีกระบวนการและพรรคการเมืองของประชาชนทำหน้าที่นี้  สืบสานอุดมการณ์ ของกปปส.ต่อไป ไม่ใช่พรรค กปปส. แต่เป็นของประชาชนที่จะผลักดันให้แนวความคิดของคนที่เคยเป็นกปปส. สำเร็จให้ได้  เราไม่ต้องการให้ วงจรการเมืองที่เลวร้ายในอดีตหมุนกลับมา เราต้องการเมืองไทยที่มีเสถียรภาพ มีพระมหากษัตริย์เป็นองค์ประมุข ไม่ยอมให้ใครมาแตะต้อง บ่อนทำลาย เพราะนี่คือความมั่นคงของประเทศไทย เป็นมรดกทางวัฒนธรรมการเมืองอันดีงาม วันนี้มีคนบ้าฝรั่งคิดแบบฝรั่ง แต่เราคนไทยพ่อแม่ปู่ย่าตายายไม่ได้สอนเราแบบนั้น ฝากคนที่มาในวันนี้ด้วยว่า ไปพูดคุยกับญาติมิตรว่าเราคนไทยมีหน้าที่ที่จะต้องร่วมกันทำงานทางการเมือง เพื่อความอยู่รอดของประเทศไทย ไม่ใช่ทำงานการเมืองเพื่อใครคนหนึ่ง หรือกลุ่มคนใดหลุ่มหนึ่ง

“ผมโชคดีในอดีตเคยได้รับพระราชทานพระบรมราโชวาทจากพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล โดยตรงว่า  ประชาธิปไตยของประเทศไทยนั้นเราต้องเชื่อมั่นในประชาชน เราต้องไว้วางใจประชาชนและเวลาเราต้องไว้วางใจประชาชนและเวลา 204 ที่ได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ร่วมเป็นร่วมตายกับพี่น้อง ได้พบเลยว่าสิ่งที่พระเจ้าอยุ่หัว มีพระราชดำรัส สอนมานั้นเป็นเรื่องจริงผสามารถไว้ใจและเชื่อใจประชาชนได้จริงๆและเราทำได้สำเร็จ” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพ กล่าวยืนยันว่า แนวความคิดอุดมการณ์ขอมวลมหาประชาชนที่ทางการเมือง ที่จะปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้น จะต้องมีประชาชน กระบวนการของประชาชน พรรคการเมืองของประชาชนทำหน้าที่นี้ สืบสานปณิธานอุดมการณ์ของกปปส.ต่อไป ไม่ใช่พรรคการเมืองของกปปส แต่เป็นพรรคการเมืองของประชาชน ที่จะผลักดันให้แนวความคิดของคนที่เคยเป็นกปปส.สำเร็จสมบูรณ์ให้ได้