‘จตุพร’ เปรยฝนตก ล้างความชั่ว! ชวนเสื้อเหลืองร่วมไล่ ‘รัฐบาล’

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2564 ที่บริเวณสวนสันติพร ภายในอนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม มวลชนกว่า 300 คน ได้เดินทางมารวมตัวตามที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ได้ประกาศนัดชุมนุมในงาน กลุ่มไทยไม่ทน “สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” เพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก แม้ฝนจะตกลงมาอย่างหนักแต่เหล่ามวลชนก็พากันทยอยเดินทางเข้ามาอย่างเนืองแน่น มีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ที่บริเวณสวนสันติพร เฉกเช่นกับทางแกนนำ นปช. ที่ต่างเดินทางมากันพร้อมเพียง อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช., นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก, นายการุณ ใสงาม, นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ นอกจากนี้ยังมีญาติวีรชนคนเดือนพฤษภา 35 รวมทั้งนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง” หรือ “ไบรท์ แกนนำราษฎรนนทบุรี” ร่วมด้วย

ทั้งนี้ทาง พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม พร้อมด้วย พ.ต.ท.เอกภณ พุทธิกุล รอง ผกก.ป.สน.ชนะสงคราม ได้เข้ามาอ่านประกาศของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ฉบับที่ 5 ) ประกาศ วันที่ 5 มีนาคม 2564 จึงขอให้การทำกิจกรรมในวันนี้ยึดถือประกาศดังกล่าว และหากการกระทำใดที่ล่วงละเมิดกฎหมาย อาจถูกดำเนินคดีในภายหลังได้ จึงขอให้นายจตุพร ควบคุมผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งทางคณะผู้จัดงานได้รับทราบก่อนดำเนินการจัดกิจกรรมต่อไป โดยนายจตุพร กล่าวว่า จะระมัดระวังในการจัดกิจกรรม ซึ่งการจัดตรงนี้ ไม่ได้อยู่บนท้องถนน เพราะต้องการหลีกเลี่ยงข้อกฎหมายทุกอย่าง ซึ่งวันนี้จะเป็นเหตุเป็นผลทุกเรื่องราว อย่างไรก็ตามบริเวณทางเข้างานมีสเปรย์ แจกหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันโควิด-19 ด้วย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ได้เปิดเผยว่า การนัดชุมนุมช่วงเย็นวันที่ 4 เมษายน มีลักษณะกึ่งเสวนา กึ่งปราศรัย และไม่มีการเคลื่อนออกไปเผชิญหน้า แต่อยู่ในที่ตั้งเท่านั้น พร้อมกันนี้ฝากถึงมวลชนให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของตำรวจ  ทั้งนี้ฝนตกไม่ได้เป็นอุปสรรคของการชุมนุม เพราะถือว่า ฝนตกเป็นการทำให้แผ่นดินสะอาดขึ้น  และเราก็จะได้เวลานับหนึ่งของประเทศไทยตามฤกษ์ 4-4-4 ประยุทธ์ออกไป โดยเป้าหมายหลักของเราอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็น และในวันนี้ตนจะปราศรัยเป็นคนสุดท้าย และขอยืนยันถึงจุดยืนในการชุมนุมวันนี้เพียงต้องการขับไล่เพียง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหลักเพื่อนำประเทศสู่ความเป็นประชาธิปไตยเท่านั้น

การจัดเวทีกิจกรรมวันนี้ เรามาตามคำเชิญของนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ซึ่งมีความห่วงใยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งงานในวันนี้ยังไม่ถึงขั้นการชุมนุม แต่เป็นเวทีที่จะอธิบายการเข้ามาของ พล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงเวลา 7 ปี ได้ตระบัดสัตย์ในเรื่องไหนบ้าง จึงไม่สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป และพรรคร่วมรัฐบาลใดที่เคยประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

ทั้งนี้การร่วมสามัคคีประชาชน เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤษภาคม 2535 และในช่วง 15 ปีนี้ มีแต่ความขัดแย้งอย่างหนัก และคนที่ได้รับประโยชน์ชัดเจนหนึ่งในนั้น คือ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไรก็ตาม การมาร่วมเวทีในนามส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับนปช. และจะไม่นำองค์กรเข้ามา เพราะหากเราไม่เสียสละ ไม่ร่วมมือกัน พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ต่ออีก 6 ปี ทั้งนี้ประวัติศาสตร์ของคนเสื้อแดง และเสื้อเหลืองจะยังคงอยู่ต่อไป แต่เมื่อภัยเฉพาะหน้าซึ่งเป็นผลมาจากการสืบทอดอำนาจ ไม่ทำตามคำมั่นสัญญา ดังนั้นทุกฝ่ายต้องเสียสละ และต้องรู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นศูนย์ของปัญหาและภัยคุกคามของชาติ วันนี้เป็นเพียงการเริ่มต้น หากสังคมไทยเข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ คือภัยคุกคาม ทุกฝ่ายต้องเสียสละทางความรู้สึกเพื่อจัดการกับ พล.อ.ประยุทธ์  แม้แต่ละฝ่ายจะทำด้วยความยากลำบาก เพราะหลายคนเคยสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ตาม

“หากถามว่า จะเป็นจุดเริ่มต้นชุมนุมยืดเยื้อหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า จะไม่เร่งรีบ จะทำความเข้าใจจนกว่าประชาชนเห็นเป็นฉันทามติว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกไป ไม่ได้ขีดเส้น พร้อมวันไหนก็วันนั้น”

ด้านนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท แกนนำกลุ่มราษฎร กล่าวว่า ตนมาร่วมงานครั้งนี้ ส่วนหนึ่งนายจตุพร โทรชวนเข้าร่วม โดยมั่นใจจุดยืนเดียวกัน แม้เวทีกลุ่มสามัคคีประชาชนวันนี้ ยืนยันว่า ไม่แตะ ม.112 หรือ ประเด็นปฏิรูปสถาบัน  เหมือนที่กลุ่มราษฎรเคลื่อนก่อนหน้านี้ แต่ก็เห็นว่า เป็นประเด็นที่ร่วมขับไล่ นายกรัฐมนตรีเช่นเดียวกัน อีกทั้งเชื่อว่า การเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้จะไม่เสียหลาย และจะร่วมกันในการเอา พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตามวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา และหากมีการนัดชุมนุมใหญ่เมื่อใด ขอให้พี่น้องร่วมกันออกมาขับไล่รัฐบาลร่วมกัน

สำหรับการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุม ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้มีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน 3 กองร้อย สลับหมุนเวียนดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมทั้งตั้งจุดคัดกรอง บริเวณปากทางเข้าถนนข้าวสาร ฝั่งตรงข้ามวัดชนะสงคราม