หุ้นไทยผันผวน ได้แรงซื้อกลุ่ม ICT ท้ายตลาด ยืนปิดแดนบวก ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ที่ระดับ 1,571.04 จุด เพิ่มขึ้น 0.21 จุด (+0.01%) มูลค่าการซื้อขาย 93,972.10 ล้านบาท ขณะที่ต่างชาติขายสุทธิ 688.46 ล้านบาท

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัท หลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่เคลื่อนไหวทั้งในแดนบวก-ลบสลับกัน เช่นเดียวกับตลาดในยุโรปที่เทรดบ่ายนี้ก็แกว่งบวก-ลบเล็กน้อย โดยหลายตลาดแกว่งแคบ รวมถึงตลาดบ้านเรา เนื่องจากมีความกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะทำให้การเปิดเมืองต้องชะลอไป อย่างจีน แม้จะมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 กันแล้วแต่จีนกัยังห้ามการเดินทางออกนอกประเทศ เพราะมีความเป็นห่วงเรื่องการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 และต้องการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศก่อน เพื่อให้เศรษฐกิจเดินต่อไปได้

สำหรับตลาดบ้านเราได้รับแรงหนุนจากหุ้นในกลุ่ม ICT, พลังงาน และแบงก์ ซึ่งตลาดฯยังไม่ไปไหนไกล เนื่องจากมีการเล่นเก็งกำไรหุ้นเป็นรายตัวตามปัจจัยเฉพาะตัว โดยเห็นได้ว่ามีแรงซื้อเข้ามาที่หุ้นที่ยังขึ้นไปได้น้อยอยู่

“ต่างประเทศเขากังวลแรงขายหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี จากความกังวล Bond yield (อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล) ที่ปรับตัวลง และเงินดอลลาร์ฯแข็งค่าขึ้น จากมีเงินเข้าลงทุนในตลาดพันธบัตร”

แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.) นายกิจพณ กล่าวว่า ตลาดฯ คงจะแกว่งตัวในกรอบ 1,560-1,585 จุด พร้อมให้ติดตามทิศทางเงินดอลลาร์ฯที่แข็งค่าอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้ตลาดอื่นมักเคลื่อนไหวไม่ดี  และยังเป็นแรงกดดันเงินทุนไหลออกด้วย

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรื่อง