พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.อนรรฆ ประสงค์สุข ผกก.2 บก.ปทส. พ.ต.ท.เอกศิษฏ์ โตอดิเทพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ปทส., พ.ต.ท.วิเชียร ไชยมงคล สว.กก.2 บก.ปทส., พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ มาระตา สว.กก.2 บก.ปทส. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ จับกุมนายสุรัตน์ ศตะกูรมะ อายุ 43 ปี อยู่เลขที่ 49 หมู่ 6 ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบขนย้ายไม้พะยูงโดยผิดกฎหมาย โดยจับกุมได้ที่ลานจอดรถห้างโลตัส สาขาบางนา ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พร้อมของกลาง ไม้พะยูงแปรรูป จำนวน 25 ท่อน/เหลี่ยม มูลค่า 110,028 บาท รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน บน-8125 สระแก้ว

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งสายลับว่าจะมีการขนย้ายไม้พะยูง ไม้แปรรูปอื่นๆที่เป็นไม้ต้องห้าม จากจังหวัดสระแก้ว มาที่กรุงเทพ โดยใช้เส้นทางถ.บางนา-ตราด เป็นเส้นทางขนย้าย จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าว กระทั่งพบรถกระบะต้องสงสัยขับมาในเส้นทางตรงตามที่สายลับแจ้ง จึงได้สกัดจับเพื่อทำการขอตรวจค้น จากการตรวจค้นก็พบของกลางจำนวนดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ด้ายท้ายกระบะ มีหลังคาทึบปิดไว้

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ไม้พะยูงทั้งหมดที่พบได้นำมาจากในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ก่อนขนย้ายมาเพื่อมาเร่ขายต่อให้พ่อค้าคนกลาง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ห้ามมิให้ผู้ใดแปรรูปไม้ ตั้งโรงงานแปรรูปไม้ ตั้งโรงค้าไม้แปรรูป มีไม้สัก ไม้ยาง ไม้ชิงชัน ไม้เก็ดแดง ไม้อีเม่ง ไม้พะยูงแกลบ ไม้กระพี้ ไม้แดงจีน ไม้พะยุง ไม้ซิก ไม้กระซิบ ไม้พะยูง ไม้หมากพลูตั๊กแตน ไม้กระพี้เขาควาย ไม้เก็ดดำ ไม้อีเฒ่า และไม้เก็ดเขาควาย แปรรูป ไม่ว่าจำนวนเท่าใดไว้ในครอบครอง หรือมีไม้แปรรูปชนิดอื่นเป็นจำนวนเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร ไว้ในครอบครอง เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงและในการอนุญาต ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 นำส่ง พงส.สภ.บางแก้ว

ขนไม้เถื่อน