เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2564 ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก บริเวณแยกพาณิชยการ เขตดุสิต หน้าทำเนียบรัฐบาล กลุ่มมวลชนเดินทะลุฟ้า ได้มีการปักหลักชุมนุมค้างแรม ร่วมกับกลุ่ม saveบางกลอย โดยแกนนำทั้งสองกลุ่มมีการเจรจาร่วมกันว่า จะขอแบ่งพื้นที่การปักหลักชุมนุมบริเวณซอยข้างสะพานชมัยมรุเชฐร่วมกัน

ทั้งนี้ ทางกลุ่มเดินทะลุฟ้า ได้มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเพื่อประชาสัมพันธ์ถึงกลุ่มมวลชนที่เดินทางมาร่วมชุมนุมว่า  หลังจากนี้กลุ่มเดินทะลุฟ้าจะมีการตั้งหมู่บ้านเดินทะลุฟ้าที่บริเวณดังกล่าวเพื่อเป็นการกดดันรัฐบาลให้ทำตามข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อได้แก่ (1) ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มคณะราษฎรทั้งหมดที่มีการถูกควบคุมตัวไว้ชั่วคราว, (2) เปิดให้ประชาชนได้มีสิทธิ์ในการร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ, (3) ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112, (4) ขอให้ พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง โดยแกนนำได้มีการประกาศว่า หาก ทางรัฐบาล ไม่มีการทำตามข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อยืนยันว่า จะปักหลักอยู่บริเวณนี้ต่อไปอย่างไม่มีกำหนดพร้อมประกาศเชิญชวนให้มวลชนมาร่วมชุมนุมเพิ่ม โดนจะมีการจัดกิจกรรมทุกวันจนถึงเวลา 22:00 น. จะเป็นการสลับกันปราศรัยถึงข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อที่ต้องการให้รัฐบาลปฏิบัติตาม

ขณะที่บริเวณบนสะพานชมัยมรุเชฐ เจ้าหน้าที่ได้วางแนวรักษาความปลอดภัยเป็นลวดหนามหีบเพลง 1 ชั้นรั้วเหล็ก 1 ชั้นตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้นวางขนานและซ้อนกัน โดยตู้คอนเทนเนอร์มีการนำโซ่เหล็กเชื่อมตรึงบนถนน เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้าย

15.25 น. ตัวแทนกลุ่มมวลชนเดินทะลุฟ้า มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง เพื่อให้มวลชน ทราบถึงวัตถุประสงค์ในการมารวมตัวกันชุมนุมในวันนี้ว่า มี 4 ข้อเรียกร้อง ข้อที่ (1) คือ การขอให้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มคณะราษฎรที่มีการถูกควบคุมตัวชั่วคราวไว้ในเรือนจำ, (2) ขอให้ประชาชนมีสิทธิ์ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ, (3) ขอให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112, (4) ขอให้พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีลาออกจากการดำรงตำแหน่ง

ส่วนระยะเวลาการชุมนุมจะยังไม่มีข้อกำหนดจนกว่าวัตถุประสงค์การรวมตัวกันจะดำเนินการสำเร็จโดยมีการเชิญชวนให้กลุ่มมวลชนมาร่วมชุมนุมค้างแรมเพื่อเป็นการกดดันรัฐบาล

ขณะเดียวกันที่มวลชนเริ่มมีการเดินเข้าพื้นที่ทางฝั่งเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยโดยการนำตู้คอนเทนเนอร์ มาตั้งเสริม 2 ชั้นและนำโซ่เหล็กยึดไว้กับพื้นถนนบริเวณบนสะพานชมัยมรุเชฐ

16.00 น. มวลชนมีการแยกย้ายนั่งพักผ่อนรอบบริเวณแยกพาณิชยการ ส่วนหนึ่งมีการตั้งวงร้องเพลงเล่นดนตรี

16.55 น. มวลชนกลุ่มอาชีวะต่อต้านเผด็จการเดินเท้าถึงบริเวณหน้าทำเนียบสมทบกับกลุ่มที่มาถึงก่อนหน้า

17.00 น. นายวรัญชัย โชคชนะ แสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม

20:15 น. บริเวณด้านหน้าวิทยาลัยพณิชยการพระนคร แยกนางเลิ้ง ข้างทำเนียบรัฐบาลได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อย ระหว่างมวลชนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมวลชนอ้างว่า มีเจ้าหน้าที่มาถ่ายรูปมวลชนในการชุมนุม โดยการ์ดได้ห้ามไว้เพื่อไม่ให้มวลชนทำร้ายร้างกาย ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่และการ์ดได้นำเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวออกจากพื้นที่ไปเป็นที่เรียบร้อย เหตุการณ์ปกติ 21.00 น. เวทีปราศรัยกลุ่มอาชีวะต้านเผด็จการประกาศยุติการชุมนุม