นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย พูดเรื่องความฝันถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่าได้กลับมาอยู่ประเทศไทย และบอกว่าตนฝันแม่น ว่า ตนไม่ค่อยฝันเรื่องแบบนี้ จึงไม่ทราบ เพราะว่าปกตินายเสนาะไม่ได้เล่าให้ตนฟังว่าท่านฝันว่าอะไรบ้าง แต่ที่ได้เล่าผ่านสื่อก็คือ การตั้งรัฐบาลแห่งชาติ โดยบอกว่า ประเทศไทยไม่มีทางออกใดให้บ้านเมืองราบรื่นนอกจากตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น โดยบอกว่าประเทศไทยไม่มีทางออกใดให้บ้านเมืองราบรื่นนอกจากตั้งรัฐบาลแห่งชาติเท่านั้น ซึ่งเคยพูดเรื่องนี้บ่อย แต่ไม่ค่อยชัดเจน คือรูปแบบวิธีการต่างๆ จะเป็นอย่างไร

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าสิ่งนี้สะท้อนว่าทุกคนยังกังวลเรื่องปัญหาความขัดแย้งอยู่ และปรารถนาจะเห็นการเมืองเดินไปข้างหน้าได้ แต่รูปแบบวิธีการก็หลากหลายกันไป บางคนอาจจะคิดหรือฝันถึงรัฐบาลแห่งชาติ แต่บางคนอาจคิดว่ามันมีวิธีอื่น คสช.ก็ตั้งคณะกรรมการปรองดอง เริ่มมีการพูดถึงสัญญาประชาคม แต่ละคนอาจมีความคิดแตกต่างกันว่าเราจะเดินไปข้างหน้าไม่ให้ขัดแย้งได้อย่างไร ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันคิดแล้วจะรู้ว่ามีทางออกอย่างไร

ในอีกกรณี นายอภิสิทธิ์ เปิดเผยถึงกระแสตอนนี้ ที่สื่อให้ความสนใจนายพริษฐ์ วัชระสินธุ หรือไอติม หลานชาย ในฐานะนักการเมืองหน้าใหม่ว่า คนไม่ได้สนใจเพราะเป็นหลานตน แต่เขาเคยมาฝึกในโครงการฝึกงานเยาวชนของพรรค เป็นคนที่มีความคิดเป็นของตัวเอง หลังจากนายพริษฐ์ ไปทำงานต่างประเทศแล้วกลับมา ได้ลองเข้ามาดูว่าจะช่วยอะไรพรรคได้แค่ไหน ขณะเดียวกันก็มาดูว่า พรรคฯเป็นอย่างไรด้วย เพราะเจ้าตัวเขาก็ให้สัมภาษณ์เองว่า บางเรื่องที่พรรคฯ ทำไปก่อนหน้านี้เขาก็อาจจะไม่เห็นด้วย แต่ว่า พอเขาเข้ามาพูดคุยกับพวกเรา เขาก็มีความมั่นใจมากขึ้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนพร้อมที่จะไปผลักดันในแง่ของการที่ยืนยันอุดมการณ์ แต่ต้องมีส่วนในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องภายใน ทั้งเรื่องภายนอกพรรคฯ นายพริษฐ์ ได้ไปแสดงความคิดเห็นตามเวทีต่างๆ และตนก็จะบอกว่า คนรุ่นใหม่ในพรรคไม่ได้มีแค่นายพริษฐ์คนเดียว เนื่องจากในระยะเวลาต่อไปนี้นายพริษฐ์ก็ต้องเข้าค่ายทหาร ไปทำหน้าที่ตรงนั้นให้เสร็จสิ้นเสียก่อน