ผศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Piyabutr Saengkanokkul‘ กล่าวถึงกรณีการสนทนาระหว่างตนเองและเอกอัครราชทูตหลายราย ในงานเลี้ยงอาหารมื้อกลางวันที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตเบลเยียมเนื่องในวันครบรอบ 150 ปีความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียม ว่า เอกอัครราชทูตเบลเยียม เชิญเอกอัครราชทูตจากหลายประเทศในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ธนาธร ครูจุ๊ย-กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ และผมไปร่วมรับประทานอาหารมื้อกลางวันที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตเบลเยียม ปีนี้ ครบรอบ 150 ปีความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียม ท่านทูตเบลเยียมจึงขอเป็นเจ้าภาพ

ผศ.ดร.ปิยบุตร กล่าวต่อว่า เอกอัครราชทูตแต่ละท่านซักถามถึงแนวทางการดำเนินการของพรรคอนาคตใหม่ สาเหตุของการรวมตัวก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ อุดมการณ์ของพรรค สิ่งที่พวกเราต้องการจะทำและเปลี่ยนแปลง วิธีการรณรงค์ พวกเราคุยกันออกรสชาติมาก ไม่แพ้อาหารไทยที่ท่านทูตเบลเยียมจัดหามา พวกเราได้อธิบายถึงเหตุผลของการก่อตั้งพรรค ได้แก่ ความต้องการสร้างทางเลือกใหม่เพื่อดึงให้คนไทยกลับไปสู่การเลือกตั้ง ไม่จำเป็นต้องอยู่กับ คสช., การทำการเมืองแบบใหม่ แนวนโยบายใหม่เพื่อ “ปลดล็อค ปรับโครงสร้าง เปิดโอกาส”, ยุติ Polarization แสวงหา consensus เพื่อนำทหารออกจากการเมืองไทย กลับไปสู่ประชาธิปไตย, ปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์การเมืองไทยใหม่ ให้การเมืองเป็นเรื่องสร้างสรรค์และการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ผศ.ดร.ปิยบุตร กล่าวด้วยว่า พวกเราพูดถึงสิ่งที่เราต้องการจะเข้าไปทำ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การกระจายอำนาจ การสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับคนไทย การศึกษา ฯลฯ พวกเราพูดถึงความตั้งใจทำงานทางความคิด ทำงานทางการเมืองระยะยาว เพื่อ “ปักหมุด” วาระให้กับสังคมไทย พวกเราพูดถึงการทำให้ประเทศไทยกลับไปเป็นผู้นำของอาเซียนทั้งทางประชาธิปไตยและเศรษฐกิจ หลังจากเราถอยหลังลงคลองไปในข่วง “ทศวรรษที่สูญหาย” บทสนทนาบนโต๊ะอาหาร ไม่ได้มีแต่เรื่องของพรรคอนาคตใหม่เท่านั้น เรายังพูดถึงการเมืองเปรียบเทียบ ประวัติศาสตร์การเมือง เศรษฐกิจระหว่างประเทศ ภูมิศาสตร์การเมืองโลกในอนาคต

“เอกอัครราชทูตหลายท่านบอกเราว่ามีความหวัง และขออวยพรให้พรรคอนาคตใหม่ทำให้สำเร็จ เรายืนยันกับท่านทูตว่า นี่คือภารกิจประวัติศาสตร์ พรรคอนาคตใหม่ต้องเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้ประเทศไทยเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/piyabutr2475/posts/10155360304560848″ bottom=”30″]