นางสาวสุชชวี  บรรจบดี ผู้อำนวยการ  – Digital  Development “เคทีซี”
หรือบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่าในปีที่ผ่านมาสืบเนื่องจากวิกฤตโควิด –  19  จำนวนการโหลดแอป KTC Mobile ของสมาชิกบัตรเคทีซีได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 15% เป็นผลให้จำนวนสายโทรศัพท์ผ่านช่องทาง Call Center ลดลง 15% โดยฟีเจอร์ที่สมาชิกนิยมใช้มากที่สุดได้แก่การชำระค่าบริการการผ่อนชำระและการแลกคะแนน KTC FOREVER สำหรับในปีนี้เคทีซีวางแผนเดินหน้าพัฒนาแอป KTC Mobile อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมาชิกในยุคดิจิทัลที่เริ่มคุ้นชินกับการทำธุรกรรมต่างๆด้วยตัวเองผ่านช่องทางแอปพลิเคชันโดยล่าสุดได้เปิดตัว 2 ฟีเจอร์ใหม่ดังนี้
 1) การตั้งรหัส ATM PIN ด้วยตัวเองทำได้ง่ายๆกำหนดได้ใหม่โดยไม่ต้องจำรหัสเดิมใช้ได้ทันทีไม่มีค่าใช้จ่ายในการตั้งใหม่ลดปัญหาและความกังวลกรณีสมาชิกจำรหัสเดิมไม่ได้และมีความจำเป็นต้องใช้บริการเบิกถอนเงินสดทันที
2) การเบิกถอนเงินสดออนไลน์สะดวกมากขึ้นสามารถเลือกโอนเงินเข้าบัญชีได้ครอบคลุมถึง 13ธนาคาร
ปัจจุบันแอป KTC Mobile มีจำนวนสมาชิกโหลดใช้งานทั้งสิ้น 1.92 ล้านรายคิดเป็นสัดส่วนประมาณ84% ของฐานสมาชิกบัตรเคทีซีทั้งสิ้นกว่า 2.3 ล้านรายโดยในปี 2564 เคทีซีตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนสมาชิกลงทะเบียนเข้าใช้งานแอป  KTC Mobile และมุ่งพัฒนาแอปให้ใช้งานง่ายขึ้นรวดเร็วขึ้นด้วยมุ่งหวังการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์www.ktc.co.th/KTCMobileหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทรKTC PHONE 02 123 5000สมัครบัตรเครดิตได้ที่ศูนย์บริการสมาชิก “เคทีซีทัช” ทุกสาขาทั่วประเทศหรือคลิกลิงก์ได้ที่นี่:  http://bit.ly/apply-ktc