เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการคลี่คลายคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ ชาวบ้านกกกอก ว่า สำหรับการแปลผลของเครื่องจับเท็จ อยู่ระหว่างดำเนินการทางธุรการ ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยังไม่ยุติการสอบสวนคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ และไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้เวลาอีกนานเพียงใด แต่ก็นานเท่าที่จำเป็น พร้อมย้ำว่า ยังไม่ปิดโอกาส ว่าจะมีตัวละครใหม่เพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งจนถึงวันนี้ยังยืนยันว่าน้องชมพู่ ไม่สามารถเดินขึ้นไปบนภูเหล็กไฟเองได้

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า คงไม่สามารถพูดได้ว่าบุคคลที่ถูกนำเครื่องจับเท็จจะเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งหมด และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการนำใครมาเข้าเครื่องจับเท็จเพิ่มหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน อย่างไรก็ตามวันนี้ยังไม่มีการออกหมายจับใคร แต่พรุ่งนี้ยังก็ไม่เเน่ ซึ่งการจะออกหมายจับใครต้องมั่นใจ และผู้ต้องหามีสิทธิจะใช้กระบวนการยุติธรรมในการต่อสู้คดี พร้อมฝากไปถึงคนร้ายว่าจะไม่มีการยุติการสอบสวนสืบสวนแต่จะเดินหน้าคดีจนกว่าจะได้ตัวคนร้าย

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสงสัยว่า ตำรวจ ปทส. หรือ หน่วยงานเข้าดำเนินการกับลุงพล เนื่องจากยังไม่สามารถออกหมายจับผู้ต้องหาคดีน้องชมพู่ได้ จึงจับกุมในคดีอื่นนั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของชุดสืบสวนในคดีของน้องชมพู่ เพราะตำรวจดำเนินการตามพยานหลักฐาน และอยู่ภายใต้กฎหมาย