ที่พรรคเพื่อไทย ได้เปิดให้สมาชิกของพรรคได้มายืนยันความเป็นสมาชิกในวันแรกตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น. ขณะที่บรรยากาศของพรรคเพื่อไทยในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางมายืนยันการเป็นสมาชิกพรรคอย่างต่อเนื่อง โดยมีแกนนำพรรค อาทิ นายภูมิธรรม เวชชยชัย รักษาการณ์เลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายวัฒนา เมืองสุข  อดีตส.ส. คณะทำงานต่างๆ ของพรรคและเจ้าหน้าที่ คอยอธิบายวิธีการและให้คำแนะนำขั้นตอนกับสมาชิกทึ่มายืนยันความเป็นสมาชิกอีกด้วย นอกจากมีการยืนยันสมาชิกพรรคเพื่อไทยวันแรกแล้ว พรรคเพื่อไทยยังได้เปิดไลน์แอท Line @pheuthaiparty เพื่อให้สมาชิกได้รับรู้ข้อมูลและติดต่อสื่อสารระหว่างพรรคกับประชาชนจะได้เข้าถึงง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

โดยทางด้านของ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวต้อนรับสมาชิกพรรคเพื่อไทยที่เดินทางมายืนยันสมาชิก ว่า ยินดีต้อนรับทุกท่านสมาชิกพรรคถือเป็นหัวใจสำคัญของประชาธิปไตย ที่ยืนอยู่ได้วันนี้เพราะความโอบอุ้มจากประชาชน ซึ่งยังรักและเชื่อมั่นในสิ่งที่พรรคยังทำหน้าที่แทนทุกคนได้ แม้ว่ากระบวนการที่เกิดขึ้นในขณะนี้ยังเป็นกระบวนการที่กระปริบกระปรอยอยู่ก็ตาม เราผ่านร้อนหนาวมากว่า 10 ปีจนถึงวันนี้ก็ยังยืนอยู่อย่างมั่นคง แข็งแรง ยึดมั่นในสิ่งที่เราคิด ในสิ่งที่เราทำ ที่เรายืนอยู่ได้วันนี้เพราะความโอบอุ้มจากประชาชนทุกท่าน ซึ่งท่านยังรักและเชื่อมั่นในสิ่งที่เรายังทำหน้าที่แทนท่านได้ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ถือเป็นพันธะสัญญาทางใจ ซึ่งพรรคจะยึดมั่นและจะไม่ทำอะไรที่ทรยศต่อประชาชนจะทำตามเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชน ซึ่งผู้นำของพรรคหลายคนไม่มีโอกาสได้อยู่ทำหน้าที่ แต่สมาชิกที่เหลือยังอยู่ก็ยังยึดมั่นและจะทำให้ความฝันของประชาชนและอุดมการณ์ที่เคยยึดมั่นให้ปรากฎเป็นจริงให้ได้ ประชาธิปไตยต้องเกิดขึ้นในสังคมไทย

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า สมาชิกที่อยู่ต่างจังหวัดทุกคนสามารถที่จะยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคได้ผ่านตัวแทนของพรรค ซึ่งหัวหน้าพรรคได้มอบหมายให้ 350 เขตเลือกตั้ง มีตัวแทนของพรรคที่ไปอยู่ทุกเขตเลือกตั้งเพื่อจะดำเนินการและประสานงานยืนยันความเป็นสมาชิก ซึ่งไม่ใช่การเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองแต่ทำหน้าที่ตามกฎหมายเท่านั้น สำหรับสมาชิกเก่าของพรรคเพื่อไทย ที่เข้ายื่นเอกสารแสดงตัว ยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ให้การสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอยู่ก่อนหน้านี้ เดินทางมาตรวจสอบประวัติและความเป็นสมาชิกพรรค ก่อนยืนยันตนและชำระเงินค่าบำรุงพรรค

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะรวบรวมสมาชิกเดิมทั้ง 130,000 คน ซึ่งทุกพรรคคงเห็นตรงกันว่า สมาชิกพรรคคงลดลงอย่างแน่นอน การเมืองที่ดีต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับประชาธิปไตย ต้องอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย แต่ทุกวันนี้มีกฎกติกาที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ยากเพราะมีเจตนาอื่นแอบแฝง

“วันนี้หากคิดถึงประเทศชาติเป็นหลัก คสช.ต้องถอยออกจากอำนาจ ทหารต้องกลับกรมกอง ปล่อยให้พรรคการเมือง ให้ประชาชน เดินหน้าสู่ประชาธิปไตยให้ประชาชนกำหนดประเทศของเขาเอง พรรคเพื่อไทยคงไม่ขออนุญาตจัดประชุมพรรคกับ คสช.เพราะไม่จำเป็นต้องขอทีละเรื่อง วันนี้ คสช.ไม่มีความจำเป็นใดที่จะยืนคำสั่งเดิมๆ อีก ควรยกเลิกให้หมด” นายภูมิธรรม กล่าว

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองแต่เราทำหน้าที่ตามกฎหมายพรรคการเมืองที่ให้ยืนยันความเป็นสมาชิกในช่วงวันที่ 1-30 เม.ย.และในวันที่ 4 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป เราจะเชิญนักการเมืองของพรรคทั้งระบบบัญชีรายชื่อ ระบบพื้นที่ รวมถึงอดีตรัฐมนตรีของพรรคที่ตัดสินใจยังยืนอยู่กับพรรคเพื่อไทยชัดเจน ก็จะแสดงตนในวันนั้น และจะมีการจัดงานรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ด้วย

นายภูมิธรรม กล่าวว่า สื่อสงสัยว่าวันที่ 4 เม.ย. ทำกิจกรรมการเมืองได้หรือไม่ ต้องขออนุญาต คสช.หรือไม่ ขอบอกว่าเราไม่ได้ขออนุญาต คสช.เพราะตนเชื่อว่าในสังคมไทยการดำเนินกิจกรรมทางประเพณีทั้งหมด ดำเนินการได้โดยไม่ต้องขออนุญาต คสช. เพราะถ้าต้องขออนุญาตคสช. ทั้งอนูของชีวิต ทุกเรื่องของชีวิตต้องไปขออนุญาตคสช.หมด ตนคิดว่า คสช.ไม่รู้จักชีวิตของคนทั้ง 60-70 ล้านคนทั้งหมด ซึ่งวันที่ 4 เม.ย. เราจัดประเพณีรดน้ำดำหัวมาทุกปีโดยจะขอพรจากผู้ใหญ่ของพรรค 3 ท่านคือ 1.นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ 2.นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ซึ่งยืนยันและประกาศชัดเจนว่าตระกูลเทียนทองจะยังอยู่กับพรรคเพื่อไทย และ 3.พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

“พรรคเพื่อไทยจะไม่เลือกพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ คนนอกแน่นอน เพราะเรายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนเผด็จการ ส่วนจะจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่นั้นยังเร็วเกินไปที่จะพูดเรื่องนี้” นายภูมิธรรม กล่าว

ด้าน นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จะได้เห็นการตื่นตัวของประชาชนที่อยากเลือกตั้ง ส่วนตัวรู้สึกดีใจ เป็นเหมือนกับการให้สมาชิกได้กลับมาบ้าน อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่เชื่อมั่นว่าจะเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่จะมีการเลือกตั้ง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่อยู่กับร่องกับลอย เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

จากกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าหากใครสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ก็ไม่ต้องมาเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์  นายภูมิธรรม ให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดี ในฐานะพรรคการเมืองด้วยกันสนับสนุนแนวทางนี้ และอยากให้ทุกพรรคการเมืองมีแนวทางเรื่องนี้ร่วมกัน ซึ่งพรรคเพื่อไทยประกาศจุดยืนของตนชัดเจนแล้วคือ ไม่เอานายกฯ คนนอก ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลที่มาจากอำนาจพิเศษ หากนายกฯ สนใจกลับมา ก็มาลงเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสิน

ขณะที่ นายวัฒนา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี เพราะตนเคยบอกว่าวันหนึ่งพรรคประชาธิปัตย์จะแสดงความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าทุกพรรคการเมือง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดเดา แต่ขอแนะนำให้พูดคุยเรื่องนี้กับ กปปส.ในพรรคให้ชัดเจนด้วย ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีความชัดเจนอยู่แล้วที่ต่อสู้กับเผด็จการ และไม่เคยเรียกร้องให้ทหารออกมา