วันที่19 ม.ค พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีได้รับรายงานจากพล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. และพล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. ว่าเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 ชุดสืบสวน กก.3 บก.ปส.2 (อุดรธานี) ออกสืบสวนการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดอาศัยช่วงโควิด 19ในเขตพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม เพื่อนำส่งให้กับลูกค้าพื้นที่ตอนใน และกทม. โดยกลุ่มนักค้ายาเสพติดใช้รถยนต์ หมายเลขทะเบียน กน 5772 สกลนคร ในการลำเลียงยาเสพติด ขับรถยนต์ตามเส้นทางจังหวัดกาฬสินธุ์ มุ่งหน้าไปทางจังหวัดขอนแก่น ขณะตำรวจเข้าสกัดเพื่อทำการตรวจค้น ที่บริเวณถนนลูกรัง ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวฝ่าวงล้อม และพุ่งชน ร.ต.อ.วิรัตน์ชัย น้อมระวี รอง สว.กก.3 บก.ปส.2 ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมาเนื่องจากทนพิษบาดไม่ไหว ที่โรงพยาบาลขอนแก่นราม อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. สามารถติดตามจับกุมนายสุภาพ ติธรรม ผู้ก่อเหตุ ได้ที่อำเภอ วาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แสดงความเสียใจกับครอบครัวของ ร.ต.อ.วิรัตน์ชัย น้อมระวี ที่เสียชีวิต และกล่าวสั้นๆ ว่า
” ผมจะไม่ปล่อยให้ลูกน้องตายฟรี ” และสั่งการให้ต้นสังกัด บช.ปส. เร่งประสานงานเรื่องสิทธิประโยชน์เบื้องต้นให้กับครอบครัวของตำรวจผู้เสียชีวิต กำชับให้ขยายผลการจับกุมทั้งขบวนการอย่างเด็ดขาด