เมื่อวานนี้ (1 เม.ย) คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ‘คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์‘ กล่าวถึงการสร้างรายได้ให้คนตัวเล็ก ด้วยเทคโนโลยี ว่า เพิ่งกลับจากการพาน้องๆ หลักสูตร ABC (Academy Of Business Creativity) รุ่นที่ 7 จำนวนกว่า 70 คน ไปศึกษาดูงาน Alibaba ที่เมืองหังโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน จากการดูงาน ทำให้ทราบว่า Alibaba กำลังขยายตลาด รุกเข้าไปในพื้นที่ชนบท ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลความเจริญ เพื่อเปิดศูนย์บริการซื้อ-ขาย สินค้าต่างๆผ่านทาง Alibaba โดยได้ตั้งเป้าไว้ว่า จะต้องขยายศูนย์ย่อยไปตามหมู่บ้านต่างๆในชนบท ให้ได้มากกว่า 100,000 แห่ง ภายในเวลา 3-5 ปี ประเทศจีน มีประชากรเกินครึ่งหนึ่งอยู่ในชนบทที่ห่างไกล ซึ่งมีข้อจำกัดทั้งในเรื่องการเดินทาง การขนส่ง และการเข้าถึง Internet การให้บริการแบบ One Stop Service ของ Alibaba นี้ จะทำให้คนจำนวนหลายร้อยล้านครัวเรือน สามารถเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ผลิตสินค้าจำนวนมหาศาล มาขายผ่านช่องทาง Alibaba ได้ทันที

คุณหญิง สุดารัตน์ กล่าวต่อไปว่า จากที่ได้ฟังวิสัยทัศน์ในการวางเป้าหมายของ Alibaba แล้ว บอกได้เลยว่า Alibaba กำลังจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของคนจีน โดยขณะนี้มีลูกค้าอยู่ 500 ล้านคน มี Platform ของ E-commerce ที่หลากหลาย สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า ทั้ง B to B, B​ to C นอกจากนั้นแล้ว Alibaba ยังทำระบบขนส่งเอง ทำระบบการจ่ายเงินเอง มี Ant Financial Services เพื่อปล่อยกู้ ให้ลูกค้ารายย่อยไปทำธุรกิจเป็น Micro-Lending และกำลังก้าวไปสู่ Internet Banking ตลาดของ Alibaba ใหญ่มากๆ และเปิดรับการซื้อ-ขายสินค้า แทบจะทุกชนิดจากทุกมุมโลก การไปดูงานในครั้งนี้ จึงทำให้ ได้ไอเดียในการขยายตลาดสำหรับโครงการ “Next Agri” ที่หน่อยได้เริ่มทำมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพื่อช่วยเกษตรกรรายเล็กๆ ให้สามารถพัฒนาสินค้าโดยการใช้เทคโนโลยี และส่งเสริมให้ขายผ่าน Online เพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้เกษตรกรรายย่อย

“เราต้องพยายามนำสินค้าไทย เข้าไปขายผ่านช่องทางของเขาให้ได้มากขึ้น ซึ่งหากรัฐบาลมีการส่งเสริมด้าน E-commerce อย่างจริงจัง ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้สินค้าไทย ได้กระจายไปสู่ตลาดโลกได้มากขึ้นไปอีก … เราคนไทย ต้องช่วยกันคะ” คุณหญิง สุดารัตน์ กล่าว

 

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/khunyingsudarat/posts/1650892011656252″ bottom=”30″]