28 พย.2563กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง, พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล, พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส, พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร รอง ผกก.2 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป., พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป., เจ้าหน้าที่สืบสวนสวน สภ.รัตนบุรี และ เจ้าหน้าที่สืบสวน สน.ท่าข้าม

ร่วมกันจับกุม นายธีระ (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดรัตนบุรี ที่ จ.90/2563 ลงวันที่ 16 พ.ย. 2563 โดยต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ยักยอก”

โดยเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2551 ถึง 24 พ.ค. 2561 ผู้ต้องหาซึ่งขณะนั้นอยู่ในตำแหน่งประธานเงินกองทุนหมู่บ้าน ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี จ.จันทบุรี ได้ใช้ชื่อตนเอง, ภรรยา, ลูก และ ญาติ กู้เงินจากกองทุน นอกจากนี้ยังออกอุบายให้สมาชิกคนอื่นกู้เงินจากกองทุนมามอบให้ตนอีก แต่เมื่อกองทุนอนุมัติเงินให้กับบุคคลดังกล่าวแล้ว นายธีระฯ (ผู้ต้องหา) ได้เบียดบังเอาเงินดังกล่าวเป็นของตนเอง และไม่ยอมชำระหนี้ให้กับกองทุน รวมเงินต้นและดอกเบี้ย เกือบ 9 แสนบาท จนกระทั่งคณะกรรมการที่มีหน้าที่ตรวจสอบบัญชีรายรับ – รายจ่าย ตรวจพบการกระทำดังกล่าว จึงได้ติดต่อให้ผู้ต้องหานำเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยมาชำระ แต่กลับถูกผู้ต้องหาปฏิเสธ ไม่รับผิดชอบและอ้างว่าตนเองไม่มีหนี้สินกับกองทุนฯ ทางคณะกรรมการจึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.รัตนบุรี

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาอยู่ใน ซอย 69 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จึงได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบและสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ในที่สุด หลังจากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ว่าตนไม่ได้ยักยอกเงินจำนวนดังกล่าว แต่รับว่าได้ใช้ชื่อของผู้อื่นกู้เงินจริง ซึ่งเมื่อได้เงินมาแล้วก็ได้นำไปให้สมาชิกคนอื่นกู้ ตนไม่มีเจตนานำเงินดังกล่าวมาเป็นของตัวเอง และได้นำเงินบางส่วนไปใช้คืนกับสถาบันเงินกู้ที่ยืมมาเพื่อชำระหนี้เงินกู้แล้ว