เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมพร สัจพจน์ ผบก.กองสรรพาวุธ สำนักงานส่งกำลังบำรุง ร.ต.อ.โสฬส ประยูรพิทักษ์ รอง สว.ร้อย 1 (กก.ควบคุมฝูงชน 1) บก.อคฝ. และนายธนาวุฒิ ตรงวาณิชนาม ผู้แทนบริษัทจำหน่ายรถจีโน่ แถลงชี้แจงเรื่องสารเคมีที่อยู่ในน้ำ ที่ใช้ในภารกิจควบคุมฝูงชน(จีโน่)

พล.ต.ต.สมพร กล่าวชี้แจงเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ตำรวจใช้ในการควบคุมการชุมนุมที่ผ่านมาว่า รถที่ใช้ฉีดน้ำ หรือ รถควบคุมฝูงชน เป็นไปตามหลักสากล และ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งไม่ทำอันตรายต่อผู้ชุมนุม ใช้สำหรับยับยั้งกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง โดยเคยใช้งานมาแล้วเมื่อการชุมนุมกลุ่ม กปปส. เมื่อปี 2557 อีกทั้งยังเคยทดลองใช้กับเจ้าหน้าตำรวจมาแล้วเช่นกัน ซึ่งในที่แถลงวันนี้ได้มีการนำคลิปขณะที่ทดลองใช้กับเจ้าหน้าที่ เปิดให้สื่อมวลชนดูด้วย

สำหรับตัวรถเป็นรถผลิตจากประเทศเกาหลี ในรถบรรจุน้ำได้ 12,000 ลิตร และแยกถังบรรจุ โฟม 150 ลิตรสำหรับดับควบคุมเพลิง ถังใส่สีย้อม 100 ลิตร ที่ไม่มีอันตรายสำหรับแยกกลุ่มผู้ชุมนุม ถังใส่แก๊สน้ำตาเหลวจำนวน 100 ลิตร ตามมาตรฐานสากลซึ่งได้รับรองจากสถาบันต่างๆ

ด้านนายธนาวุฒิ ผู้แทนบริษัทจำหน่ายรถจีโน่ ระบุว่า รถเป็นรถของยี่ห้อ จีโน่มอเตอร์ ซึ่งเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ยูเอ็นใช้ โดยก่อนจะมีการเลือกรถรุ่นนี้นั้นผ่านมากคำนึงมาแล้วว่ามีความปลอดภัย โดยตัวรถได้แยกถังบรรจุเป็นส่วนๆ มี น้ำเปล่า โฟม แก๊สน้ำตา และสีย้อม ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถผสมลงไปรวมกันได้ เพราะแต่ละส่วนที่จัดเก็บมีการแยกจำนวนชัดเจน อีกทั้งยังมีการควบคุมปริมาณของการฉีดออกไปอยู่ในเกณฑ์ที่มีปลอดภัยด้วย ตัวรถปรับแรงดันน้ำได้ตั้งแต่ 8-18 บาร์ และความแรงที่นำมาใช้ในการควบคุมฝูงชนปรับล็อคระดับที่ 15 บาร์ การเลือกใช้แก๊สน้ำตามีตั้งแต่ 3-9 เปอร์เซ็นต์ และสีย้อมอยู่ที่ 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีสารสีม่วงที่นำมาฉีดใส่ผู้ชุมนุมเรียกว่า เมทิลไวโอเลตทูบี ทางบริษัทได้ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทดสอบเพื่อยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และจะทราบผลในเดือนมีนาคม ปีหน้า

ขณะที่ ร.ต.อ.โสฬส ได้อธิบายถึงขั้นตอนของการทำงานของรถควบคุมฝูงชนว่า จะสั่งการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ สามารถเลือกควบคุมกำหนดการฉีดน้ำแต่ละครั้งได้ โดยสามารถเลือกน้ำเปล่า หรือ เลือกน้ำเปล่าผสมสารเคมี ทุกครั้งที่มีการฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตาไม่ว่าน้ำจะมากหรือน้อย ก็จะมีแก๊สน้ำตาผสมอยู่ไม่เกินครั้งละ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้ชุมนุม พร้อมชี้แจงว่าสำหรับน้ำที่ใช้ในการชุมนุมทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมาเป็นน้ำสะอาดที่ขอมาจากการประปานครหลวง เป็นน้ำจากหัวจ่ายน้ำประปา ซึ่งได้ขอใช้จากเหตุการณ์ที่มีความฉุกเฉิน

สำหรับกรณีที่นักวิชาการตรวจสอบสารแล้วพบว่ามีการผสมสารหลายชนิดนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ ชี้แจงว่าสารที่เก็บไปตรวจอาจไม่ได้มาจากแหล่งโดยตรงซึ่งอาจเก็บจากตามพื้น ไปตรวจสอบซึ่งผลอาจไม่ได้มาจากแหล่งที่ฉีดตรงอาจเกิดความคาดเคลื่อนได้ โดยหากผู้ใดต้องการเข้าตรวจสอบจากต้นทาง กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนก็ยินดี

อย่างไรก็ตามรถฉีดน้ำควบคุมฝูงชน ยี่ห้อจีโน่ จากเกาหลีใต้ ได้รับความเสียหายจากการชุมนุมที่แยกเกียกกาย จำนวน 1 คัน เหลือใช้งานได้ 3 คัน ซึ่งทางตำรวจยังมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงที่ซื้อจากประเทศอื่นๆ เหลือสแตนบายใช้งานได้อีกกว่า 10 คัน