วันนี้ (23 พ.ย.) เวลา 10.30 น. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.รัชพล เทียมสะคู รอง สว. (สอบสวน) กก.2 บก.ปปป. แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) และ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กับพวก กรณีร่วมกันแถลงข่าวอันเป็นเท็จก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการในการจับสารเคตามีนที่โกดัง จ.ฉะเชิงเทรา น้ำหนัก 11.5 ตัน มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาทแต่ตรวจสอบภายหลังพบว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต   

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาแจ้งความดำเนินคดี รมว.ยธ. และ เลขาธิการ ป.ป.ส. ในความผิดตาม มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พร้อมนำหลักฐานเป็นคลิปและข้อมูลจากการแถลงข่าวในวันจับกุมที่จ.ฉะเชิงเทรา มามอบให้พนักงานสอบสวนปปป. โดยตนมองว่าเป็นการกระทำที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ เนื่องจาก กระทรวงยุติธรรม และ ป.ป.ส. เป็นองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือ ในการตรวจสอบยาเสพติด ซึ่งในวันดังกล่าวมีการเชิญนักวิชาการที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมตรวจสอบ ผลลัพธ์ที่ได้ก็พบว่าผลตรวจเป็นสีม่วง ซึ่งถือว่าเป็นยาเสพติด แต่ภายหลังไม่กี่วัน กลับมีการแถลงข่าวอีกครั้งว่า สารที่พบดังกล่าวไม่ใช่ยาเสพติด และผลการตรวจก็เป็นสีขาว พร้อมให้เหตุผลว่า เป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต

ทั้งนี้ ตนได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า ช่วง ส.ค.63 นายอภิชาติ ซึ่งเป็นชาวม้ง ได้นำของกลางมาไว้ที่โกดัง จ.ฉะเชิงเทรา  จากนั้น วันที่ 3 ก.ย. ได้มีชิปปิ้งนำของกลางขนส่งไปทางท่าเรือคลองเตยและท่าเรือแหลมฉบังเพื่อส่งออกไปยังประเทศไต้หวัน กระทั่ง วันที่ 26 ก.ย. ประเทศไต้หวันจับกุมของกลางและส่งหลักฐานมาให้เจ้าหน้าไทยดำเนินการ แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ไทยไม่ได้ออกหมายจับแต่กลับขยายผลไปตรวจค้นและยึดของกลางมาแถลงข่าวเสียก่อน จึงทำให้เกิดความเสียหาย

นอกจากนี้ยังพบความผิดปกติในการเก็บของกลาง ซึ่งปกติ รมว.ยธ. จะต้องมีลายเซ็นต์กำกับไว้ในของกลางเพื่อป้องกันการเคลื่อนย้าย แต่ครั้งนี้กลับพบว่ามีการเก็บของกลางอย่างไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

ที่ผ่านมามีการนำยาเสพติดส่งออกต่างประเทศหลายครั้ง โดยประเทศไต้หวันได้ประสานทางการไทยแต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินคดีได้อย่างจริงจัง