นายต่อตระกูล ยมนาค ประธานอนุกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติด้านการป้องกันการทุจริต ในคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘ต่อตระกูล ยมนาค‘ กล่าวถึงประเด็นที่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ทำการยกเลิกการเสวนาบรรยายในการตรวจสอบการทุจริตของรัฐบาล คสช. กระทันหัน ซึ่งทำให้เหล่าบรรดาผู้เสวนาและผู้เข้าร่วมงาน เกิดความสงสัยในการยกเลิกกระทันหันครั้งนี้และตั้งข้อสังเกตุไว้ว่าอาจจะมีการแทรกแซงมาจากรัฐบาลเพื่อให้ยุติการจัดการเสวนาบรรยาย

จากกรณีดังกล่าว นายต่อตระกูลระบุว่า งดกระทันหัน ปิดห้องสมาคมฯ ยั้งจัดบรรยายทุจริต ยกเลิกที่เชิญฟัง รายงานการตรวจสอบการทุจริต 2 โครงการยักษ์ ที่สมาคม​นักข่าว​ฯ ห้องประชุมชั้น 2 ​ถนน​สาม​เสน ในวันเสาร์​ที่ 31 มีนาคม 61 10.0​0-12.30​น.​ เรื่อง ตรวจสอบการโกงทุจริต​คอร์รัปชัน ก่อสร้าง​รัฐสภา​แห่ง​ใหม่ เบื้องหน้าเบื้องหลังต่อสัญญา ซิโน-ไทย สร้างรัฐสภา ได้เป็นรอบที่ 4 เพิ่มอีก 674 วัน งบงอกบานปลาย ซึ่งมีวิทยากร​ประกอบไปด้วย วิลาศ​ จันทร์พิทักษ์ วัชระ​ เพชร​ทอง​ ศรี​สุวรรณ​ จรรยา ดำเนินการอภิปรายโดย​ อ.เมธา มาสขาว จัดโดยคณะกรรมการ​ญาติ​พฤษภา​35​และเครือข่ายตรวจสอบ​ภาค​ประชาชน​ ซึ่ง​เวลา13.00-16.30​ น. เรื่อง ตรวจสอบการโกงทุจริต​คอร์รัปชัน​ของนโยบาย​รัฐบาล​คสช ซึ่งมีวิทยากรประกอบไปด้วย สุภิญญา​ กลางณรงค์​ ดร. เจิมศักดิ​ ปิ่นทอง​ ดร.มานะ​ นิมิตรมงคล​ พิสิษฐ์​ ลีลาวชิโรภาส จัดโดย คณะกรรมการ​ญาติ​ฯ พฤษภา​35​และเครือข่ายตรวจสอบภาคประชาชน

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/Dr.Tortrakul/posts/10216208385190682″ bottom=”30″]

ในขณะเดียวกัน นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Thirachai Phuvanatnaranubala‘ กล่าวถึงประเด็นเดียวกันว่า เดิมวันเสาร์ 31 มีค จะมีบรรยายทุจริตสำคัญ จัดโดยเครือข่ายตรวจสอบภาคประชาชน ที่สมาคมนักข่าวฯ ถนนสามเสน โดยมีผู้ที่น่าเชื่อถือนำเสนอข้อมูลหลายคน วันนี้ คุณต่อตระกูลโพสต์ว่า มีการปิดห้องสมาคมฯ ยับยั้งเสียแล้ว ตนเคยไปบรรยายที่นี่หลายครั้ง และถือว่าเป็นสถานที่ทรงพลัง เพราะเป็นถึงสมาคมของผู้สื่อข่าวที่มีบทบาทหน้าที่แสวงหาความจริง และผู้สื่อข่าวคุ้นเคย จึงไปทำข่าวสะดวก แต่ในอดีต เคยมีครั้งหนึ่งที่ผู้จัดจะเชิญตนไปบรรยายเรื่องไม่ชอบมาพากลในรัฐบาล คสช. ปรากฏว่าถูกยกเลิกเอาดื้อๆ อ้างว่าในวันนั้นไม่มีพนักงานดูแลสถานที่ เป็นครั้งแรกที่เห็นได้ชัดว่า สถาบันสื่อมวลชนของไทย ยอมตัวให้การเมืองเข้ามาแทรกแซงได้

ต่อมาในการจัดอภิปรายที่นี่เรื่องทุจริตของรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง ก็เกือบจะต้องล่มอีก โดยตำรวจจาก สน.สามเสน ซึ่งตั้งอยู่ติดกัน มาอ้างว่าควรจะยกเลิก เพราะจะมีม๊อบมาก่อกวน ครั้งนั้น ผู้จัดท้าทายข้อมูล โดยขอทราบชื่อตำแหน่งตำรวจที่แจ้งให้ยกเลิก สุดท้ายตำรวจยอมถอย กำหนดบรรยายวันเสาร์นี้ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการก่อสร้างรัฐสภาเป็นหน้าตาของระบบการเมืองไทย ถ้าจะต้องมีการเว้นการกินนอกกินใน ก็ต้องโครงการนี้แหละ เพื่อให้เป็น show case ประชาธิปไตยไทย ให้มันสง่างามจริงๆ แต่ก็ดูเหมือนว่า นิสัยเลี้ยวไปเลี้ยวมานั้น แก้ไม่หาย เว้นไม่ได้ แม้แต่โครงการหน้าตาของประเทศชาติอย่างนี้ เป็นจริงหรือไม่ ถ้าไม่อยากให้มีการแฉเผยแพร่ข้อมูล ก็อย่ามีตุกติกกันซิครับ และไม่ต้องไปกังวลนักลงทุนหนีตามที่ท่านนายกฯ เตือนหรอก

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/thirachai.phuvanatnaranubala/posts/1940699342630528″ bottom=”30″]