วันนี้ (26 ตุลาคม 2563) เวลา 10.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกประธานคณะกรรมการธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฏร เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงวันที่ 18 ตุลาคม ซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำผิด พรก.ฉุกเฉินฯ และ พรบ.คอมพิวเตอร์

นายสนธิญา กล่าวว่า วันนี้มายื่นหนังสือตามกระบวนการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการโพสต์เฟสบุ๊กของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซึ่งทำให้เกิดการเข้าใจผิด ไปในแนวทางยั่วปลุกปั่นทำให้เกิดความวุ่นวาย เช่น การนำรูปของตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และการนำภาพการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไปโพสต์ ว่ามีการจับผู้ชุมนุม 200 คน เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา จึงอยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า นายพิธาเป็นคนโพสต์จริงหรือไม่ หากโพสต์จริงก็จะเข้าจ่ายความผิดดักล่าว และขอคำแนะนำว่าจะไปแจ้งความดำเนินคดีนายพิธากับท้องที่ใด เพราะไม่ทราบว่าอยู่ในพื้นที่การกระทำความผิดใด

นายสนธิญา ยังกล่าวอีกว่า ตนไม่ได้มีเจตนาจะคัดค้านการแสดงออกของนักศึกษา เพราะเห็นว่าการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ส่วนการประชุมวิสามัญ สภาผู้แทนราษฎรระหว่างวันที่ 26 ถึง 27 ตุลาคมนี้ หากไม่ได้ข้อยุติ ตนจะเสนอต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคืนอำนาจให้ประชาชน ซึ่งมีทางออก 2 ทาง คือ การลาออก และใช้ระบอบประชาธิปไตยทางตรง เหมือนหลายประเทศเคยใช้วิธีนี้ เช่น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ คือการให้ทำประชามติ จากความเห็นของประชาชน พร้อมกันในช่วงที่จะมีการเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้เปลืองงบประมาณ

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเพจเฟซบุ๊กของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2563 พบว่าได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงกรณีภาพเยาวชนถูกจับกุมที่ถูกยำไปขยายต่อว่างจงใจบิดเบือนเหตุการณ์ โดยระบุว่า ตนเองไม่ใช่ผู้ถือโทรศัพท์ เพื่อแสดงรูปดังกล่าว รวมถึงไม่ได้สวมเสื้อสีฟ้าในคืนนั้น