นางสาวพรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวตำหนิเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มแกนนำดาวดินและกลุ่มผู้ชุมนุม เมื่อที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยที่ไม่มีกฎหมายรองรับ ไม่แจ้งสถานที่ที่พาไป และไม่มีการแจ้งสิทธิ์ของผู้ถูกจับกุม ทั้งหมดผิดขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมทุกประการ แม้จะแจ้งข้อกล่าวหาภายหลังก็ตาม แต่การแจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 8 ข้อตนมองว่ามันตลก และถือว่าผิดอยู่ดี เช่นข้อหากีดขวางจราจร ซึ่งการชุมนุมหากมีข้อหานี้ผู้ชุมนุมก็ผิดหมด

ขณะที่ผู้ชุมนุมพยายามแล้วที่จะอยู่อย่างสันติ ทำตามกฏหมายและการชุมนุมก็เป็นเรื่องปกติที่ผู้ชุมนุมจะต้องมีการตั้งเต็นท์ เตรียมพร้อมสำหรับการชุมนุมใหญ่ในวันนี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะทำอย่างไรให้ประชาชนเห็นว่ามาพิทักษ์สันติราษร์ ไม่ใช่คุกคามสันติของราษฎร

พร้อมฝากไปถึงรัฐบาลยุติใช้ความรุนแรง ในช่วงที่กลุ่มผู้ชุมนุมเดินเท้าไปที่ทำเนียบรัฐบาล ที่อาจจะมีเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นจากกลุ่มชุมนุมอื่นๆ เพราะเห็นความตั้งใจของกลุ่มอื่นจัดชุมนุมพร้อมกัน แต่ก็เชื่อว่าประชาชนคนไทยด้วยกันจะเข้าใจกันและกันก็น่าจะไม่มีปัญหา แต่อาจจะมีปัญหาที่คนบางคนจัดสรรผู้ชุมนุมเข้ามาเป็นโร่เกาะกันตัวเองและแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนั้นการจัดม็อบมาชนม็อบควรยุติลงตั้งแต่ 40 กว่าปีที่แล้ว ดังนั้นครั้งนี้ขอให้ยุติลง เพราะไม่มีประโยชน์ เนื่องจากประชาชนคนไทยพูดคุยกันรู้เรื่อง