ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้าร้านแมคโดนัล มีการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรอีสาน โดยมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” แกนนำกลุ่มดาวดิน และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” พร้อมผู้ชุมนุมประมาณ 10-20 คน ร่วมชุมนุมก่อนการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 โดย “ไผ่ ดาวดิน” ขึ้นเวทีปราศรัยเคลื่อนที่บนรถกระบะ 4 ล้อ บรรทุกเครื่องเสียง จนเวลาประมาณ 14.15 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจสำราษฎร์ ประมาณ 10-20 นาย เดินเข้ามาขอความร่วมมือผู้ชุมนุมให้ยุติการชุมนุมชั่วคราวเนื่องจากเป็นการชุมนุมบนพื้นผิวจราจรและให้ขยับขึ้นไปบนฟุตปาธเพื่อให้ขบวนเสด็จผ่านไปก่อน

ต่อมาเวลาประมาณ 15.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแถวประมาณ 2-3 กองร้อย ได้ตั้งแถวเพื่อเคลียร์พื้นที่ พร้อมกับเข้าชาร์จตัวแกนนำ อาทิ ไผ่ ดาวดิน เอมมี่ ได้ถูกเจ้าที่นำตัวขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา โดยยังไม่ทราบว่า จะนำตัวไปควบคุมที่ไหน โดยพบว่าก่อนหน้า ไผ่ ดาวดิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจพูดผ่านเครื่องกระจายเสียงกันไปมากว่า 20 นาที ต่างไม่ยอมฟังสิ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องการสื่อสาร

รายงานว่าแจ้งว่า ตำรวจชุดจับกุมนำตัว นานยจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” แกนนำกลุ่มดาวดิน และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues”รวม 21 คน ไปควบคุมตัวที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ้งสถานที่ดังกล่าวนี้ ทางตำรวจได้จัดใว้เป็นที่ควบคุมตัวที่กระผิด ตาม พ.ร.บ.การชุมนุม ตามแผนด้านความมั่นคง

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่ายืนยันมีการควบคุมตัวแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมนุมสาธารณะฯ ไม่มีการแจ้งการชุมต่อเจ้าพนักงาน และมีการกระทำความผิดกฎหมายในฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่ง พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

“ฝากขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมปฎิบัติตนตามกรอบของกฎหมาย ไม่ไปละเมิดสิทธิของผู้อื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปฎิบัติหน้าที่โดยใช้หลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ควบคู่กันไป เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับสังคม” รอง โฆษก ตร. กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ