เมื่อวันที่ 21 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตาเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.อ. ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ,พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร,พล.ต.ท. นิรันดร เหลื่อมศรี
,พล.ต.ต.วีระวิทย์ วัจนะพุกกะ,พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์,พ.ต.อ อุกฤษฏ์ ศรีเสือขาม,พ.ต.อ.จิรพัฒน์ พรหมสิทธิการ,พ.ต.อ.สมเกียรติ ค้ำชู,พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยมทั้ง 8 คนเป็นจำเลย ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในคดีหมายเลขดำที่ อท.144/2563 ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83,157

โจทก์ฟ้องว่า จำเลยทั้ง8เป็นเจ้าพนักงานและมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงจัดทำรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 24/2563 กรณีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับคลิปโทรศัพท์การสนทนากรณีมีคนร้ายยิงรถยนต์ของพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา กับโจทก์

จำเลยทั้ง8ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ร่วมกันจัดทำรายงานพร้อมสรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำของโจทก์ โดยได้กล่าวหาว่าการกระทำของโจทก์ดังกล่าวมีมูลเพียงพอรับฟังได้ว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรงเป็นการใช้ดุลพินิจโดยอำเภอใจมิได้พิจารณาโดยใช้ดุลพินิจอย่างเที่ยงธรรมถูกต้องเหมาะสมการรายงานผลดังกล่าว เป็นเหตุให้โจทก์ถูกกล่าวหาทางคดีอาญาถูกตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงและถูกสำรองราชการให้พ้นจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายยาดคุณสมบัติในการได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่ได้รับเงินประจำตำแหน่งและพ้นจากตำแหน่งกรรมการข้าราชการตำรวจ

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้อง ในวันที่ 5 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น.

ด้าน พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จตช.เปิดเผยว่า ได้ทราบถึงกรณีดังกล่าวจากสื่อ ก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ของท่านตามกฏหมาย ในส่วนตนก็พร้อมจะไปให้การต่อศาลตามพยานหลักฐานและข้อกฏหมาย ไม่ได้หนักใจอะไร ตนขอยืนยันว่าทำไปตามระเบียบข้อกฏหมาย ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และไม่ได้มีอคติแต่อย่างใด

ในขณะเดียวกันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าป้ายทำเนียบผู้บังคับบัญชา ในระดับ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) และจเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) ที่ติดอยู่บริเวณหน้าห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 ได้นำภาพของพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา สำรองราชการ ตร. ออกจากทำเนียบดังกล่าว

กรณีสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 กันยายน ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสํานักนายกรัฐมนตรี ให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา พ้นจากตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน