บรรยากาศการนัดชุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ตลอดช่วงเช้า มีกลุ่มแนวร่วมอื่นเดินทางมาตั้งแต่เช้า พร้อมตั้งเวทีปราศรัยย่อยบริเวณด้านหน้าทางเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตรงข้ามสนามหลวง โดยมีการนำรถติดเครื่องขยายเสียง ซึ่งข้างๆ ติดป้ายว่ากลุ่ม อีสานปลดแอก มหาสารคาม มาปราศรัย เป็นวงขนาดเล็ก โดยมีเนื้อหาปราศรัยโจมตีรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีซึ่งทางมหาวิทยาลัย ปิดประตูทางเข้าออกทุกด้าน และติดป้ายประกาศปิดมหาวิทยาลัย 18-20 กันยายน 2563 ส่วนภายในมหาวิทยาลัย พบเพียงเจ้าหน้าที่ไม่กี่คนที่เข้าไปได้

 

ขณะเดียวกัน บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ และอีกหลายจุดโดยรอบ ทางกระทรวงสาธารณสุข ตั้งเต็นท์เพื่อคัดกรองโควิด-19 ด้วยการวัดอุณหภูมิก่อน ส่วนการจราจรบริเวณถนน ซ.หน้าพระธาตุ ยังคงเปิดการจราจรตามปกติ โดยมีกลุ่มมวลชนยังทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ด้าน พ.ต.อ.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกรผกก.สน.ชนะสงคราม นำรถเครื่องขยายเสียงมาอ่านประกาศ ข้อระเบียบต่างๆ ในการขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมสวมใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และขอให้ชุมนุมบนทางเท้า ไม่ลงมาบนถนน เพราะจะกีดขวางการจราจร ที่ยังคงมีรถสัญจรไปมา

 

“รุ้ง” ถึงหน้ามธ. ให้มวลชนรอสัญญาณบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัย

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รู้ง) หัวหน้า กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ปรากฏตัวบริเวณ ประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยได้ขึ้นกล่าว ให้มวลชนรอเครื่องเสียงที่กำลังเดินทางเข้ามา เพื่อที่จะบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันได้กล่าวให้มวลชนเดินทางไปกดดันรถเครื่องเสียงที่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้า

จากนั้นได้เข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของธรรมศาสตร์ เเต่ยังไม่สามารถที่จะเข้าไปได้

ขณะที่บริเวณหน้า โรงละครแห่งชาติ ถัดมาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ “กลุ่มกทม 50 เขตต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ” ตั้งเต็นท์จุดบริการแจกน้ำและอาหาร ประกอบด้วยส้มตำและขนมจีนน้ำยา พร้อมทำรถเครื่องขยายเสียง เปิดเพลงคนเสื้อแดง โดยข้างรถมีป้ายเขียนว่า กลุ่มกทม50 เขตต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ ขอสนับสนุนกลุ่มนักเรียนนิสิตนักศึกษาและประชาชน ในการทวงสิทธิ์และอำนาจของประชาชนโดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเดินเข้ามาต่อคิวรับน้ำดื่มและอาหารเป็นจำนวนมาก

 

“ไมค์ ระยอง” รับห่วงปัญหาจากมือที่ 3

นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ จาดนอก แนวร่วมแกนนำธรรมศาสตร์และการชุมนุมขุม เดินทางเข้ามาในพื้นที่บริเวณด้านหน้า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อสังเกตและประเมินสถานการณ์ ก่อนที่จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ในเวลา 14:00 น. พร้อมกล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์เบื้องต้นยังเห็นมวลชนกระจัดกระจาย แต่คาดว่าในช่วงบ่ายจะมีมวลชนทยอยเดินทางเข้ามามากขึ้น จึงขอฝากไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม ซึ่งยอมรับว่าสิ่งที่ตนเองเป็นห่วงมากที่สุดในขณะนี้คือเรื่องของมือที่สาม

ทั้งนี้ จะสามารถเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้หรือไม่นั้น นายภาณุพงศ์ กล่าวว่าจะต้องมีการหารือร่วมกับแกนนำคนอื่นๆ เพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง พร้อมยืนยันว่านักศึกษามีสิทธิ์ในการใช้สถานที่ภายในมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยก็ไม่ควรปิดกั้นการเคลื่อนไหวชุมนุมในครั้งนี้

ส่วนกรณีที่มีความพยายามปล่อยข่าวจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ว่าแกนนำนักศึกษาจะไม่เดินทางมาร่วมชุมนุม ที่ธรรมศาสตร์ แต่จะเปลี่ยนจุดหมายไปยังพื้นที่อื่นนั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ขออย่าหลงเชื่อ โดยขอให้ฟังแนวทางการเคลื่อนไหว ที่ชัดเจน จาก 2 แกนนำหลักคือนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือนายแพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง พร้อมย้ำว่าการชุมนุมใหญ่ในวันนี้ เป็นการชุมนุมโดยสันติปราศจากอาวุธ

 

 

ม็อบบุกเข้า มธ.ได้แล้ว แกนนำชู3นิ้วลั่นขอสู้ไล่เผด็จการ “ไมค์ ระยอง” ลั่น หากเกิดอะไรขอรับผิดชอบคนเดียว

บรรยากาศแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ปราศรัยกดดันให้เจ้าหน้าที่เปิดประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีอาจารย์มาเจรจาประมาณ 20 นาที จนเวลาประมาณ 12.05 น. เปิดประตูเล็กได้สำเร็จ โดยมีนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และกลุ่มผู้ชุมนุมชู 3 นิ้ว พยายามดันประตูใหญ่เข้ามาภายในจนได้ โดยขบวนได้เคลื่อนมารวมตัวบริเวณสนามฟุตบอลภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จากนั้น นำรถเครื่องขยายเสียงเข้ามาจอดเป็นเวทีชั่วคราว

 

ขณะเดียวกัน นายภาณุพงศ์ กล่าวหลังจากเข้าพื้นที่ได้ โดยแสดงจุดยืนขับไล่เผด็จการ การกระทำไม่ว่าเกิดอะไร หากมีคดีความตนพร้อมรับผิดชอบ ถือว่า ยอมเสียสละอิสรภาพ เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยกลับมา การต่อสู้ไม่สูญเปล่า มวลชนต้องอยู่ภายใต้ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

 

 

พร้อมยืนยัน แจ้งกำหนดการชุมนุมให้เจ้าหน้าที่รับทราบแล้ว คาดว่า คนมาชุมนุมร่วมแสนคน เพื่อไล่เผด็จการ โดยจัดเตรียมพื้นที่การชุมนุม ทั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนามหลวง และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนแนวทางการชุมนุมเป็นอย่างไร ต้องรอประเมินสถานการณ์เป็นระยะ