สถานการณ์บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนการชุมนุมใหญ่ของนักศึกษา ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ว่ามีการว่าจ้างติดตั้งกล้อง CCTV จำนวนทั้งสิ้น กว่า 30 ตัว มาติดตั้งทั่วบริเวณมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะบริเวณประตูทางเข้าและออก ทั้งด้านหน้าและด้านหลังมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งที่บริเวณจุดคัด กรองต่างๆ ส่วนบรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยังคงปกติ หลังก่อนหน้านี้มีประกาศงดทำการเรียนการสอน ในวันที่ 19-20 กันยายน เพื่อความ ปลอดภัยของผู้ชุมนุมและบุคลากร รวมทั้งในวันนี้ยังมีประกาศให้บุคลากรออกจากพื้นที่มหาวิทยาลัย ก่อนเวลา 20.00 น.โดยตามสถานที่สัญลักษณ์สำคัญในบริเวณภายในธรรมศาสตร์ ยังคงปกติ ขณะเดียวกันยังไม่พบว่ามีการตั้งเวทีหรือจัดเตรียมอุปกรณ์ขยายเสียง ใน สนามฟุตบอลแต่อย่างใด แต่ยังพบว่าเริ่มมีกลุ่มที่จะเดินทางมาร่วมชุมนุมวันพรุ่งนี้เข้ามาสังเกตการณ์และสำรวจพื้นที่ภายในมหาวิทยาลัยบ้างแล้วบาง
คน

 

ตร.เริ่มตั้งเต้นท์บริเวณมธ.เตรียมรับมือชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้

บรรยากาศบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันนี้ซึ่งเป็นวันก่อนที่จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่มีการเรียกร้อง 3 ข้อ คือหยุดคุกคามประชาชน , สร้างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และยุบสภา และ10ข้อเรียกร้องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยบริเวณประตูธรรมศาสตร์ฝั่งสนามหลวง ได้มีการเปิดให้เข้าตามปกติ เมื่อได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็ได้รับคำสั่งเพียงแค่ให้ทำงานปกติไม่ได้รับการสั่งถึงการปิดประตูธรรมศาสตร์แต่อย่างใด ขณะที่บริเวณข้างหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งสนามหลวงก็ได้มีการตั้งเต็นท์สีขาว จำนวน 2 เต็นท์ โดยทราบมาว่าเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้มีการเตรียมไว้เพื่อรักษาความเรียบร้อยในวันพรุ่งนี้

ขณะที่ฝั่งสนามหลวงก็ได้มีเต็นท์เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดของกรุงเทพฯ พร้อมรถสุขาเคลื่อน อยู่แล้ว แต่มีเต็นท์ที่เกิดขึ้นใหม่อีก 1 เต็นท์ คาดว่าจะเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นกัน โดยบริเวณสนามหลวงได้มีเปิดประตูรั้วให้คนสามารถเดินเข้าและออกได้เป็นระยะ

สำหรับที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ได้มีการเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในงานวันพรุ่งนี้ เช่น การเขียนป้ายผ้า เป็นต้น และการขายหนังสือระดมทุน

ตร.เตรียมพร้อมรับมือม็อบกำชับสื่อห้ามนำรถเข้าทำเนียบ

พล.ต.ต.สุรชาติ มณีจักร ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล3 (ผบก.ส.3) พร้อมด้วย พ.ต.อ.วรากร อยู่อย่างไทย รองผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 (รองผบก.บก.ส.3) พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล3 (ผกก.4 บก.ส.3) และเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เดินตรวจความพร้อมบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะด้านที่ติดกับคลองผดุงกรุงเกษม ทั้งนี้ได้กำชับให้ประสานงานกับสื่อมวลชนและข้าราชการของทำเนียบรัฐบาลที่จะต้องเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในช่วงวันที่ 19-20 กันยายนนี้ เพื่อให้ปฏิบัติตามที่ได้ขอความร่วมมือไว้ คือ ห้ามนำรถยนต์เข้ามายังบริเวณทำเนียบรัฐบาล และผู้ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาลได้จะต้องมีบัตรประจำตัวที่ได้รับการอนุญาตโดยทำเนียบรัฐบาล และเดินเข้าที่ประตูอรทัยได้เพียงประตูเดียวเท่านั้น

โดย พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ทางทำเนียบรัฐบาลโดยนายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ได้ประชุมหารือกับตนและเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล รวมถึงตำรวจนครบาล และจะมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการหรือ ศปก. ที่ทำเนียบรัฐบาล บริเวณอาคาร 20 และจะเริ่มประชุมกันทันที ในวันที่ 19 กันยายน เวลา 09.00 น. ซึ่งเรื่องความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาลได้มีการ เตรียมความพร้อมกันมาพอสมควรแล้ว เพียงแต่ขณะนี้ได้มีการตรวจเพิ่มเติมว่ายังมีส่วนใดที่ยังต้องดูแลรักษาความปลอดภัยในจุดเล็กๆ น้อยๆ อีก เช่น บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ด้านที่ติดกับสะพานมัฆวานรังสรรค์ ซึ่งเดิมเป็นท่าเทียบเรือและใกล้กับถนนทำให้อาจจะเป็นจุดบอดได้ จึงได้สั่งการให้นำแผงเหล็กมาปิดช่องทางดังกล่าวไว้ก่อน

อย่างไรก็ตามทาง ศปก. จะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ต่างๆ เป็นระยะๆ ตลอดช่วงวันที่ 19-20 กันยายนนี้ และจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะชุมนุมยืดเยื้อไปถึงวันที่ 21 กันยายนหรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าคงไม่ เพราะนักเรียนนักศึกษาจะต้องกลับไปเรียน ยกเว้นกลุ่มเครือข่ายอื่นๆ ที่มาร่วมชุมนุม ซึ่งตรงนั้นก็ต้องประเมินอีกครั้ง ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล จำนวน 1 กองร้อย

 

รถดับเพลิง2คันเข้าจอดทำเนียบเตรียมรับมือม็อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีดับเพลิงและกู้ภัยพญาไทได้นำรถดับเพลิง 2 คัน และรถดับเพลิงจากสถานีดับเพลิงสามเสนมาจอดในทำเนียบรัฐบาล เพื่อเตรียมรับมือกับการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมรวมถึงกลุ่มเยาวชนปลดแอก ในวันที่ 19 ก.ย.นี้

ทั้งนี้ มีการรายงานข่าวว่าวันนี้จะมีการประชุมหารือรับมือสถานการณ์การชุมนุมโดยใช้พื้นที่ ร.1 รอ. เป็นสถานที่ที่ใช้ประเมินสถานการณ์รับมือการชุมนุมด้วย โดยคาดว่าจะมีการรับฟังข้อมูลจากทุกภาคส่วนที่นำเสนอมา โดยเฉพาะข้อมูลของผู้ชุมนุมแต่ละจังหวัดว่ามาจำนวนเท่าใดตรงกับที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้หรือไม่ พร้อมทั้งสั่งจับตาแกนนำและกลุ่มมือที่สามที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์ในการชุมนุมใหญ่ครั้งนี้ด้วย โดยคาดว่าช่วงเย็นนี้เจ้าหน้าที่จะเคลียร์รถที่มาจอดในทำเนียบรัฐบาลให้ออกไปทุกคันเพื่อป้องกันความเสียหาย