โดยนายจักรพงษ์ กลิ่นแก้ว หนึ่งในกลุ่มแกนนำ กล่าวว่า วันนี้มาเพื่อเตือนนายธนาธร ว่าให้หยุดพฤติกรรมการจาบจ้วงสถาบัน รู้สำนึกคุณแผ่นดิน และหยุดสนับสนุนม็อบปลดแอก พร้อมท้า ถ้าแน่จริง ให้นายธนาธร ออกมานำหน้ากลุ่มนักศึกษา ไม่ใช่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ
ทั้งนี้ ทางกลุ่มยืนยันว่าในวันที่ 19 กันยานี้จะไม่ไปชุมนุมปะทะกับกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมแน่นอน เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ม็อบชนม็อบ สร้างภาระให้กับเจ้าหน้าที่ เพราะอาจถูกแอบอ้างการสร้างสถานการณ์ได้
จากนั้น กลุ่มศอปส.ได้อ่านแถลงการณ์ ขับไล่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ออกจากประเทศไทย ซึ่งเติบโตบนแผ่นดินไทยแท้แท้กลับผูกใจเจ็บต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างไม่สำนึกว่าสาแรกต้นตระกูลมีวันนี้ได้ด้วยพระบารมีของพระมหากษัตริย์
นายธนาธร มีมิจฉาทิฐิ มองว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ คือปัญหาและอุปสรรคต่อการเป็นประชาธิปไตยแบบตะวันตกที่ตนเองบูชา สร้างวาทกรรมกล่าวร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ปรารถนาอำนาจทางการเมือง เพื่อให้มีอำนาจต่อรองกับพระมหากษัตริย์ และใช้ทรัพย์สินที่มีตั้งพรรคการเมือง ชักชวนเพื่อนฝูง เยาวชนนักศึกษา ให้ออกมาต่อต้านสถาบัน พร้อมสมคบกับองค์กรต่างชาติ แทรกแซงรากฐานสังคมไทยกระทั่งคิดล้มล้างระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
ทั้งนี้อาจจะเป็นสิทธิ์ของนายธนาธรที่ไม่อาจห้ามได้ แต่หากไม่เคารพ และไม่จงรักภักดีต่อสถาบันทั้งที่ตระกูลร่ำรวยมั่งคั่งมาจากแผ่นดินไทยใต้พระบรมมาโพธิสมภาร นายธนาธรจึงไม่สมควรที่จะอยู่บนพื้นแผ่นดินไทย ทางกลุ่มจึงเห็นสมควรต้องขับไล่นายธนาธรให้พ้นออกจากแผ่นดินไทยทันที
เมื่ออ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น ทางกลุ่มศอปส.ได้เดินทางไปชุมนุมต่อที่สถานทูตอเมริกาต่อไป


