ที่ภ.จว.ปัจตานี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รอง ผบ.ตร.(มค.) พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.,1,พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส.,พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ประจำ บช.ก.พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่เร่งรัดติดตามคดีความมั่นคง พร้อมทั้งรับมอบตัวผู้ต้วและสอบสวน ผู้ต้องหาวางเบิด 3 จังหวัดชายแดนใต้ 2 ราย จากการควบคุมของฝ่ายทหาร โดยพบว่าคนร้ายใช้วิธีการใหม่ทำระเบิดเพลิงซ่อนในกระเป๋าสตางค์ หวังให้ต้องการเกิดเพลิงไหม้เพื่อสร้างความปั่นป่วน ซึ่งมี นายมาหามะซอปรี เซ็งดามาแล และนายอิสมาแอ แยนา ผู้ต้องหาซึ่งทหารได้คุมตัวมาส่งมอบให้หลังถูกเชิญตัวมาซักถามเนื่องจากเจ้าหน้าที่สงสัยว่าทั้ง 2 รายเป็นผู้ร่วมกันกับผู้ต้องหารายอื่นที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ก่อเหตุวางระเบิดในพื้นที่ดังกล่าว จนปรากฏพยานหลักฐานแน่ชัดว่าทั้งสองคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

โดยหนึ่งในพฤติการณ์ของคนร้ายคือก่อเหตุวางระเบิดบริเวณร้านค้าพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยทำให้เพลิงไหม้ทรัพย์สินเสียหายบางส่วน จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ทั้ง 2 จุด พบพยานหลักฐานเป็นแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าเป็นแผงวงจร นาฬิกา ยี่ห้อ Casio รุ่น F200 โดยเปรียบเทียบจากระเบิดลูกที่ทํางานไม่สมบูรณ์ ต่อมาในวันเดียวกัน เวลา ประมาณ 10.30 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ชั้นวางสินค้า ภายในร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด ไม่มีเลขที่ ใกล้กับ วงเวียนหอนาฬิกาโดยพนักงานของร้านสามารถดับไฟไว้ได้ทัน ตรวจพบต้นเพลิง มาจากระเบิดแสวงเครื่อง ชนิดระเบิดเพลิงแบบตั้งเวลาด้วยนาฬิกาดิจิตอลยี่ห้อ Casio รุ่น f200 จุดไฟด้วย หัวไม้ขีดแบบก้าน และขยายการลุกไหม้ด้วยแอลกอฮอล์ชนิดแข็ง บรรจุอยู่ในกระเป๋าหนังสีดํา ตำรวจจึงสืบสวนหาข่าวจนสามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายได้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คนร้ายที่ก่อเหตุมีทั้งหมด 12 คน ขณะนี้สามารถจับกุมได้ 7 คน ยังคงหลบหนีอีก 5 คนที่ตำรวจอยุ่ระหว่างติดตามจับกุม ซึ่งระเบิดลักษณะนี้เคยมีการก่อเหตุมาแล้วในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ซึ่งจะเป็นคนก่อเหตุกลุ่มเดียวกันหรือไม่นั้นยังไม่สามารถยืนยันได้ ขณะที่ระเบิดที่มีการเปลี่ยนรูปแบบใหม่เป็นการซุกซ่อนในกระเป๋านั้นสตางค์นั้น ได้กำชับให้ทุกหน่วยเข้มงวดในเรื่องการตรวจค้นบุคคลอย่างละเอียด รวมไปถึงตามด่านตรวจความมั่นคงต่างๆ ซึ่งขณะนี้ตำรวจทำแผนประทุษกรรมของคนร้ายไว้เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว

สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองคนตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันก่อการร้าย โดยใช้กําลังประทุษร้ายเพื่อสร้างความปั่นป่วนโดยให้เกิด ความกลัวในหม่ประชาชน และโดยการสะสมกําลังพล อาวุธ ทรัพย์สินเพื่อการก่อการร้าย หรือสมคบกันก่อการ ร้าย, ร่วมกันเป็นอั้งยี่ซ่องโจร,ร่วมกันทําให้เกิดระเบิด จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันทํา มีและใช้วัตถุระเบิดนายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้โดยไม่ได้รับอนุญาตดำเนินคดีตามกฏหมาย

Thai Police Thai Police Thai Police Thai Police Thai Police Thai Police Thai Police Thai Police Thai Police Thai Police