น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี และอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่และในฐานะแกนนำคณะก้าวหน้า ประกาศจะไม่เป็นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมวันที่ 19 กันยายนนี้และจะไม่ขึ้นเวทีปราศรัยโดยจะเป็นเพียงให้กำลังใจ ว่า จุดยืนที่นายปิยบุตรประกาศชัดเจนว่าจะไม่เข้าร่วมรับผิดชอบกับการชุมนุมเพราะไม่ได้เป็นแกนนำ แต่ยังไม่ได้ปฏิเสธว่า จะไม่นำประโยชน์จากการชุมนุมไปหาประโยชน์ทางการเมืองของกลุ่มตนเลย นายปิยบุตรและพวกมีท่าทีแอบเป็นผู้ให้กำลังใจการชุมนุมและแสดงท่าทีไม่เคยครอบงำมาโดยตลอด ทั้งที่นายปิยบุตรและแกนนำมีแนวคิด ข้อเรียกร้องที่บังเอิญสอดคล้องกันพอดีหรือที่ไม่กล้าแสดงชัดเจนอาจเป็นเพราะแกนนำรวมถึงผู้เกี่ยวข้องการการชุมนุมหลายคนเป็นผู้สนับสนุนและเคยทำงานกับพรรคอนาคตใหม่ในอดีต ตามที่นายปิยบุตรกล่าวสัมภาษณ์ยอมรับวานนี้(10ก.ย.63) ใช่หรือไม่

น.ส. ทิพานัน กล่าวต่อว่า เข้าใจว่านายปิยบุตรจะไม่เป็นแกนนำแต่จะอยู่เป็นแกนกลางอาจอาศัยความบริสุทธิ์ใจของเด็กและเยาวชนที่มาชุมนุมล้อมรอบเป็นกำแพง เป็นโล่มนุษย์ป้องกันคุ้มภัยให้กับนายปิยบุตรใช่หรือไม่ หากเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาเด็กๆจะได้รับผลกระทบก่อนอย่างนั้นหรือ เหตุใดนายปิยบุตรที่เคยเป็นอาจารย์ด้านกฎหมายกลับจะ “แค่เข้าร่วม” การชุมนุมที่ขออนุญาตจัดอย่างไม่ถูกกฎหมาย หรือเพราะเห็นว่าแกนนำกำลังจะฝ่าฝืนกฎหมายของเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า จึงวอนเยาวชนฉุกคิดทบทวนในการเข้าร่วมการชุมนุมเพราะเสรีภาพการแสดงออกทางความคิดที่ถูกกฎหมายสามารถทำได้ภายใต้กรอบกฎหมาย ซึ่งครั้งนี้มีความสุ่มเสี่ยงทางกฎหมายอาจหลีกเลี่ยงในช่องทางการแสดงออกทางอื่นได้ โดยมีอยู่หลายช่องทางในทุกวันนี้ และฝากวอนขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองของนักเรียนนักศึกษาพิจารณาในประเด็นนี้เพื่อบุตรหลานของท่าน