รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Suvinai Pornavalai‘ ภายใต้ชื่อเรื่อง ‘Manifesto กับการกลายเป็นพรรคปฏิวัติตามโมเดลการปฏิวัติฝรั่งเศสของพรรคอนาคตใหม่’ โดยระบุว่า ข้อเสนอ 6 วิธีในการจัดการมรดกของคสช. ของอาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล ถ้าเสนอก่อนที่อาจารย์ปิยบุตร จะกระโดดเข้าร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ผมก็จะมองแค่ว่าอาจารย์ปิยบุตรแค่ “ร้อนวิชา”ในฐานะที่สังกัดกลุ่มนิติราษฏร์เท่านั้น แต่พลันที่อาจารย์ปิยบุตรเสนอแนวทาง ” 6 วิธีในการจัดการ “กวาดล้าง” มรดกของคสช.ภายหลังจากที่อาจารย์ปิยบุตรและคุณธนาธรเพิ่งประกาศเปิดตัวพรรคอนาคตใหม่ได้แค่อาทิตย์เดียวเท่านั้น มันทำให้ผมมองเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากสรุปว่า ข้อเสนอของอาจารย์ปิยบุตรเหล่านี้คือ Manifesto หรือ คำประกาศการปฏิวัติของพรรคปฏิวัติตามโมเดลการปฏิวัติฝรั่งเศสที่อาจารย์ปิยบุตรเป็นผู้รู้ระดับต้นๆ ของประเทศนั่นเอง

รศ.ดร.สุวินัย กล่าวต่อไปว่า ไม่แน่ใจว่าผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ 25 คนที่เหลือ รวมทั้งคุณธนาธร ได้รับรู้และเห็นชอบกับข้อเสนอ 6 วิธีในการจัดการมรดกของคสช.ของอาจารย์ปิยบุตรหรือไม่ แม้ต่อมาอาจารย์ปิยบุตรจะออกตัวว่าเป็น “แค่บททดลองเสนอทางวิชาการ” เท่านั้นและยินดีแลกเปลี่ยนประเด็นนี้ในทุกเวทีและทุกเมื่อคุณธนาธร โดนถล่มในโซเชียลจากคำพูดในอดีตของเขาทั้งสิ้น เพราะสังคมต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่า คนที่อาสาเป็นผู้นำประเทศจากคนรุ่นใหม่อย่างคุณธนาธรมีแนวคิดเช่นไร ส่วนอาจารย์ปิยบุตรในฐานะแกนนำอันดับ 2 ของพรรคอนาคตใหม่ ตนขอทำนายว่า สื่งที่อาจารย์ปิยบุตรเขียนไปเมื่อวานเรื่อง 6 วิธีในการจัดการมรดกของคสช.จะโดนโซเชียลถล่มไปอีกนาน ในฐานะที่เป็น คำประกาศปฏิวัติตามโมเดลการปฏิวัติฝรั่งเศสของพรรคอนาคตใหม่

รศ.ดร.สุวินัย กล่าวด้วยว่า พรรคอนาคตใหม่แสดงตัวชัดเจนอย่างไม่ปิดบังอำพรางแล้วว่า พรรคนี้คือ พรรคปฏิวัติตามโมเดลการปฏิวัติฝรั่งเศส หลังจากนี้สังคมไทยจะให้คำตอบเองว่า จะต้อนรับแนวทางการปฏิวัตตามโมเดลการปฏิวัติฝรั่งเศสของพรรคอนาคตใหม่แค่ไหน ปัจจุบัน ตนเชื่อในการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่เริ่มจากตัวเราแต่ละคนมากกว่าการเปลี่ยนแปลงมโหฬารแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินเหมือนในวัยฉกรรจ์นะ สิ่งที่อาจารย์ปิยบุตรเสนอมันเป็น “ไอเดียบริสุทธิ์”ที่หาความเป็นไปได้ในความเป็นจริงปัจจุบันตอนนี้มารองรับแทบไม่ได้เลย

“แต่ถ้ามีคนไทยจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อและเข้าร่วมขบวนการปฏิวัติตามโมเดลการปฏิวัติฝรั่งเศสภายใต้การนำของพรรคอนาคตใหม่ ผมเกรงว่าประเทศนี้จะนองเลือดอีกครั้งอย่างแน่นอน”