นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการคาดการณ์ต่อสถานการณ์ทางการเมืองในอดีตของตน ว่า ก่อนการเลือกตั้ง 2 ก.พ.2557 ตนได้บอกกับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า หากเดินหน้าจัดการเลือกตั้งทั้งๆที่ 28 เขต ไม่สามารถรับสมัครได้ ท้ายสุด การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ ผล. ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ว่าการเลือกตั้ง เป็นโมฆะ เนื่องจากเป็นการจัดการเลือกตั้งที่ขัดรัฐธรรมนูญ คือ ไม่ใช่วันเดียวกันทั้งประเทศ ฝ่ายรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องการให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนที่เหลือ และ การเลือกตั้ง ส.ว.ในวันเดียวกัน คือ วันที่ 30 มี.ค.2557 แต่ กกต. ไม่เห็นด้วย. เห็นควรเลือก ส.ว.อย่างเดียว การเลือก ส.ว.จึงจะประสบความสำเร็จ ผล. การเลือกตั้ง ส.ว.ในวันที่ 30 มี.ค. 2557 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายสมชัย กล่าวต่อว่า หัวหน้า คสช.ตั้งคำถามต่อประชาชนว่า คสช. มีสิทธิสนับสนุนพรรคการเมืองหรือไม่ ผลคือตนได้ให้คำตอบต่อสาธารณะว่า หาก คสช.หมายถึงตัวบุคคล ย่อมสนับสนุนพรรคใดก็ได้ แต่หาก คสช.เป็นองค์กรที่เป็นหลักในกลไกการบริหารประเทศ การสนับสนุนพรรคการเมืองอาจไม่เหมาะสม ตนให้ข้อเท็จจริงว่าการเลือก กกต.จากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ไม่เป็นไปตาม กม.คือ ไม่เป็นการลงคะแนนโดยเปิดเผย ผลคือ สนช.ลงมติไม่รับรองชื่อ กกต.7 ท่าน ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาต้องมีการคัดเลือกใหม่โดยยอมแก้ไขข้อบังคับการประชุมให้เป็นการลงคะแนนโดยเปิดเผย และผู้ผ่านการคัดเลือก 2 คนเดิม ยังสมัครในรอบนี้อีก แปลว่า เห็นว่า สนช.มิได้ลงคะแนนไม่รับจากคุณสมบัติ แต่เป็นกังวลในเรื่องกระบวนการลงคะแนนที่ขัดกับ กม.

นายสมชัย กล่าวเพิ่มว่า ตนคาดการณ์ว่าหาก สนช.เสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พรป.ส.ส. โร้ดแม็ปจะเคลื่อนออก 2 เดือน ผลคือ รองนายกฯ วิษณุ ประธาน สนช. และ วิป สนช.สมชาย แสวงการ ออกมาให้สัมภาษณ์ตรงกันว่า หากยื่น พรป.ส.ส.ต่อศาลรัฐธรรมนูญ โร้ดแม็ปจะเคลื่อน 2-3 เดือน ทั้งๆที่ก่อนหน้ายืนยันว่าโร้ดแม็ปไม่เคลื่อนตนคาดการณ์ว่า หากสนช.มีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ในประเด็น พรป.สว. โร้ดแม็ปจะเคลื่อน 0-6 เดือน กล่าวคือ ในกรณีที่ ศาลมีคำวินิจฉัยโดยเร็วและไม่เป็นการแก้ไขในสาระสำคัญ สามารถเสร็จในช่วงเวลา ไม่เกิน 90 วัน โร้ดแม็ปจะไม่เคลื่อน แต่หากศาลชี้ว่า ประเด็นที่ขัดหรือแย้งเป็นสาระสำคัญของ พรป. จะทำให้ พรป.ดังกล่าวตกไป ต้องเริ่มกระบวนการยกร่างใหม่ ใช้เวลารวมประมาณหกเดือน โดยผมให้น้ำหนักต่อแบบไม่เคลื่อน มากกว่า เคลื่อน ผลคือ มีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว ต้องรอดูผลว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต

“ตัวอย่าง 6 เรื่องที่ผมอธิบายและคาดการณ์ต่อสังคม กลายเป็นเรื่องที่เป็นจริง 5 เรื่อง ส่วนเรื่องที่ 6 ต้องรอดูว่าจะเกิดผลอย่างไร ทั้งหมดหากใครว่าสับสน คนว่า คงสับสน พรุ่งนี้ ผมจะเล่าให้ฟังว่า การอธิบายในเรื่องที่ 7 เรื่องใด ที่ผมยังไม่ได้พูด และอาจเป็นเหตุให้ คสช.หวั่นไหว จนต้องออกคำสั่ง ม.44 ให้ผมพ้นจากหน้าที่ รอคำทำนายที่ 7” นายสมชัย กล่าว