ฝ่ายุคโควิด-19 พัฒนาฟังก์ชันใช้งานเน้นสะดวก-เร็ว-ปลอดภัยพร้อมเคียงข้างสมาชิกเสริมอาชีพสร้างรายได้ เคทีซีเผยทิศทางธุรกิจสินเชื่อบุคคลครึ่งปีหลังมุ่งเข้าใจความต้องการเชิงลึกของกลุ่มเป้าหมายจับมือสมาชิกฝ่าความท้าทายยุคโควิดแนะแนวพัฒนาทักษะอาชีพสร้างรายได้บริหารการเงินพร้อมเปิดตัวบัตรกดเงินสดภาพลักษณ์ใหม่ “เคทีซีพราว-ยูเนี่ยนเพย์” เพิ่มความคล่องตัวด้วย 4 ฟังก์ชันการทำงานที่เหนือกว่าเดิม กด-โอน-รูด-ผ่อนในบัตรเดียวสะดวกยิ่งขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับแอปฯ “KTC Mobile” พร้อมรับเงินโอนเข้าบัญชีได้ทุกธนาคารฟรีค่าธรรมเนียมเร็วๆนี้

นางสาวพิชามนจิตรเป็นธรรมผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – ธุรกิจสินเชื่อบุคคล “เคทีซี” หรือบริษัทบัตรกรุงไทยจำกัด (มหาชน) เผยว่า “ นับจากการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลกและต่างคาดกันว่าสภาพเศรษฐกิจในประเทศไทยน่าจะมีแนวโน้มดีขึ้นหลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดเริ่มคลี่คลายแต่ในความเป็นจริงสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันยังคงชะลอตัวผู้บริโภคยังไม่มีความมั่นใจในการใช้จ่ายประกอบกับมาตรการต่างๆที่ทยอยออกมาล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้การทำธุรกิจมีความท้าทายสูง”
“กลยุทธ์การทำตลาดในวันนี้เราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสมอเพื่อหล่อเลี้ยงธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีความไม่แน่นอนโดยจะควบคุมคุณภาพและเพิ่มปริมาณสินเชื่อให้เหมาะสมอีกทั้งศึกษา ทำความรู้จักตัวตนและวิถีการใช้ชีวิตของสมาชิกตัวจริงให้มากที่สุ(Empathy) เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้บรรลุความต้องการสมาชิกให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดอีกทั้งพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานบัตร “เคทีซีพราว” ให้ใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในยุคสังคมไร้เงินสด”
“แผนการตลาดธุรกิจสินเชื่อบุคคลของเคทีซีในครึ่งปีหลังมี 3 เรื่องหลักคือ1).เปิดตัวบัตรกดเงินสด “เคทีซีพราว – ยูเนี่ยนเพย์” ที่อัพใหม่พร้อม 4 ฟังก์ชั่นกด-โอน-รูด-ผ่อนสะดวกทุกการใช้งานในบัตรเดียวสามารถทำธุรกรรมรูดซื้อสินค้าและบริการได้ณร้านค้าชั้นนำที่รองรับการทำธุรกรรมด้วยบัตรยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay) ทั่วประเทศไทยโดยใช้ PIN 6 หลักเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมเพิ่มความสะดวกปลอดภัยรองรับระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment) ซึ่งช่วยให้ชำระเงินได้ง่ายขึ้นด้วยการแตะแค่มองหาสัญลักษณ์ Contactless บนเครื่องชำระเงิน

“บัตรเคทีซีพราว – ยูเนี่ยนเพย์” ยังสามารถเบิกถอนเงินสดที่ตู้ ATM ทั่วประเทศไทยศูนย์บริการลูกค้า “เคทีซีทัช” และเบิกถอนเงินสดออนไลน์ผ่านแอปฯ “KTC Mobile” และเว็บไซต์ “KTC Online” เข้าบัญชีธนาคารกรุงไทยแบบเรียลไทม์โดยผู้สมัครสินเชื่อ “เคทีซีพราว” ที่ได้รับการอนุมัติตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 จะได้รับบัตร “เคทีซีพราว – ยูเนี่ยนเพย์” พร้อม 3 สิทธิพิเศษดังนี้รับเงินคืน 50 บาทผ่านแอปฯ “KTC Mobile” เมื่อรูดซื้อสินค้าตั้งแต่ 500 บาทต่อรายการสำหรับสมาชิกใหม่ที่ได้รับอนุมัติบัตร “เคทีซีพราว –ยูเนี่ยนเพย์”

ภายในวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 – 31 ตุลาคม 2563 รับส่วนลด 50 บาทเมื่อเติมน้ำมันที่สถานีบริการน้ำมัน PT ตั้งแต่ 800 บาทต่อรายการระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2563 – 31 ธันวาคม 2563 รับคูปองเงินสด 100 บาทเมื่อช้อปครบ 1,000 บาทต่อรายการที่เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ (Central Food Hall) ฟู้ดแลนด์ (FOODLAND) กูร์เมต์มาร์เก็ต (Gourmet Market) โฮมเฟรชมาร์ท (Home Fresh Mart) แม็กซ์แวลู (Max Value) และวิลล่ามาร์เก็ต (Villa Market) ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 – 31 ตุลาคม 2563 เงื่อนไขเป็นไปตามที่กำหนดทั้งนี้คาดว่าภายในสิ้นปี 2563 จะมีผู้ถือบัตร “เคทีซีพราวยูเนี่ยนเพย์” จำนวน 100,000 คน”2).โอนเงินเข้าบัญชีทุกธนาคารแบบเรียลไทม์ผ่านแอปฯ “KTC Mobile” ภายในไตรมาส 3 นี้สมาชิกจะได้รับความสะดวกรับเงินไวพร้อมใช้ทันทีไม่ต้องรอไม่ต้องเสียเวลาหาตู้ ATM ลดการสัมผัสเงินสดและการเดินทางไปในที่ชุมชนในช่วงที่เรายังต้องรักษาระยะห่างช่วงโควิด-19 และยังช่วยลดโลกร้อนจากการลดปริมาณการพิมพ์สลิปกดเงิน3). พัฒนาฟีเจอร์การใช้งานบนแอปฯ “KTC Mobile” ตอบสนองความคล่องตัวผู้ใช้บัตรโดยสมาชิก “เคทีซีพราว” สามารถทำรายการได้ด้วยตนเองผ่านแอปฯบนสมาร์ทโฟนทั้งระบบแอนดรอยด์และIOS ครอบคลุมฟังก์ชันที่จำเป็นต่อการใช้งานอาทิการเรียกดูใบแจ้งหนี้การชำระเงินโดยใช้บาร์โค้ดและการอายัดบัตรพร้อมด้วยบริการใหม่เพิ่มวงเงินฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงการเบิกเงินสดออนไลน์แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมงและเหนือกว่าด้วยการเบิกถอนเงินสดออนไลน์บนแอปฯ “KTC Mobile” ที่สามารถเลือกทำรายการผ่อนรายงวดได้นานสูงสุด 60 เดือนหรือเลือกชำระแบบขั้นต่ำที่ 3% โดยคาดว่าจะมีสมาชิก “เคทีซีพราว” ใช้แอปฯเพิ่มขึ้น 20% จากสิ้นปี 2562 ข้อมูลณวันที่ 30 มิถุนายน 2563 มีสมาชิก “เคทีซีพราว” ใช้แอปฯ “KTC Mobile”ถึง 68% จากจำนวนสมาชิกสินเชื่อรวม”

“ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อรายได้ของสมาชิก “เคทีซีพราว” ทั้งทางตรงและทางอ้อมเคทีซียังคงยืนยันเจตนารมณ์ที่จะเคียงข้างสมาชิกไปกับทุกสถานการณ์โดยจะเดินหน้าจัดโครงการเคลียร์หนี้ซึ่งในปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 11 แล้วที่สำคัญจะเพิ่มคอร์สการเรียนรู้ให้เข้มข้นและเหมาะสมกับสถานการณ์เพื่อมุ่งหมายให้สมาชิกนำประโยชน์ไปทำอาชีพเสริมสร้างรายได้เพิ่มเติมนอกเหนือจากงานประจำอาทิ ”การเพาะเห็ดและแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าพร้อมสอนคำนวณต้นทุนเพื่อเตรียมจัดจำหน่าย” “วางแผนการเงินจัดการภาระหนี้สุขภาพการเงินดี” และ “น้ำพริกสร้างอาชีพพร้อมแนะแนวช่องทางการขาย” เป็นต้น”

ข้อมูลณวันที่ 30 มิถุนายน 2563 เคทีซีมีสมาชิกสินเชื่อส่วนบุคคล 891,875 บัญชีเงินให้สินเชื่อแก่ลูกหนี้สินเชื่อบุคคลและดอกเบี้ยค้างรับรวม (ยอดลูกหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล) เท่ากับ 30,244 ล้านบาท NPL สินเชื่อบุคคลตามมาตรฐานใหม่ TFRS9 เท่ากับ 8.5%