นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติ เสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมว่า จะไปตรวจสอบความถูกต้องของญัตติดังกล่าว ว่ามีสมาชิกเข้าชื่อครบถ้วนเรียบร้อยหรือไม่ จากนั้นจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมั่นใจว่าจะทันในสมัยการประชุมนี้ แต่ก็ยอมรับว่ากระบวนการในการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 จะต้องเริ่มตั้งแต่วาระที่ 1 ไปถึงวาระ 2 และ 3 ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก ส่วนร่างของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีรายงานว่าจะยื่นในช่วงสิ้นเดือนนี้ สามารถนำมาบรรจุเข้าเป็นวาระการพิจารณาของสภาได้ทันที เพราะเป็นเรื่องที่สภาอนุญาตให้กรรมาธิการไปทำหน้าที่ในการศึกษา และให้กลับมารายงานต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

 

พร้อมกันนี้ นายชวน กล่าวถึงการชุมนุม ของกลุ่มนักศึกษาที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ส่วนข้อเสนอที่ให้เปิดประชุมร่วม 2 สภา เพื่อหารือหาทางออกให้กับประเทศและแก้ไขการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษานั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายใดยื่นเรื่องมาเพื่อขอให้เปิดประชุม ซึ่งในส่วนของประธานรัฐสภาไม่สามารถขอเปิดประชุมเองได้ แต่ได้เปิดช่องให้ทั้ง สว. ฝ่ายรัฐบาล รวมถึงฝ่ายค้าน ยื่นเรื่องเข้ามาเพื่อขอเปิดประชุมหาทางออกให้กับประเทศได้

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยานั้น ล่าสุด ได้นำผลสรุปของคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎรส่งต่อให้กับคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) แล้ว เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง ที่จะตรวจสอบเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ในส่วนที่เป็นเกี่ยวข้องภายนอกนั้น ได้ให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรตรวจสอบอยู่ว่า จะส่งข้อมูลอะไรบ้างให้กับสำนักงานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป