สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ปิดประกาศฟ้องขับไล่ชาวชุมชนเฉลิมโลกฝั่งเหนือ (แยกประตูน้ำ) กว่า 500 ครัวเรือน ในพื้นที่ 5 ไร่ จนได้รับความเดือดร้อน ชาวชุมชนบอกว่า เหมือนซ้ำเติมคนเฒ่าคนแก่และเด็กตาดำๆ วันนี้ชาวชุมชนประตูน้ำจึงรวมตัวกันยื่นหนังสือให้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.กฎหมายฯ ขอให้ตรวจสอบ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำสัญญาลึกลับซ้ำซ้อน ที่อาจไม่โปร่งใส และไม่เป็นธรรมเอื่อนายทุนหรือไม่ ล่าสุด สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ออกหนังสือปิดประกาศคำสั่งฟ้องขับไล่ชาวบ้าน และให้นายทุนเข้ามารื้อทุบตึกอย่างมิชอบในยามวิกาล ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน จนต้องไปร้องศาลขอความคุ้มครองชั่วคราว

ด้าน ส.ส.สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.กฎหมายฯ ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบ ได้รับหนังสือเพื่อหาทางช่วยเหลือ โดยมีนายนราเศษฐ บุญญาวัลย์ตัวแทนชุมชนเฉลิมโลกฝั่งเหนือ (แยกประตูน้ำ) นายสมบัติ พฤกษไพบูลย์ เจ้าของร้านข้าวมันไก่ และชาวชุมชนที่เดือดร้อนยื่นหนังสือฯ ทั้งนี้นายสิระ ได้ต่อสายตรง โทรศัพท์ไปที่นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีซึ่งรัฐมนตรีรับทราบเรื่อง และจะดำเนินการตรวจสอบให้ได้รับความเป็นธรรม

ขณะที่ นายสุรภา จิรชัยธร ตัวแทนชุมชนเฉลิมโลกฝั่งเหนือ (แยกประตูน้ำ)กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยทำเรื่องขอผ่อนผันมาแล้ว และได้ทำสัญญาการเช่าพื้นที่กับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สัญญาจะมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว ในส่วนของระยะยาวจะหมดในปี 2568 ซึ่งชาวชุมชนจะขอให้หมดไปพร้อมกันได้หรือไม่ในปี 2568 แต่กลับมาถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ก่อนกำหนด