วันศุกร์ที่​ 7​ สิงหาคม​ 2563​ เวลา​ 09.00​ น.​ ที่​ชั้น​ 2 อาคาร​ มภร.​ พล.ต.ต.สุเทพ​ พัชรตระกูล​ รองนายแพทย์​ใหญ่​ โรงพยาบาลตำรวจ​ เปิดกิจกรรม​วันแม่แห่งชาติ​ ซึ่งปีนี้กลุ่มงานสูตินรี​เวชกรรม โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมกับ​ กลุ่มงานพยาบาล​ โรงพยาบาลตำรวจ​ จัดขึ้นภายใต้หัวข้อเรื่อง​ “ของเล่นสื่อรักจากมือแม่” มีคุณแม่​ และคุณพ่อที่จูงมือครอบครัวมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

พ.ต.อ.หญิง​ ศรลดา ธเนศวร​ สูตินรีแพทย์​ โรงพยาบาลตำรวจ​ กล่าวว่า​ ปีนี้กลุ่มงานสูตินรี​เวชกรรม​ จัดให้มีกิจกรรมที่เน้นไปที่การบรรยายให้ความรู้สตรีมีครรภ์​ ถึงหลักการปฏิบัติตัวท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19​ ซึ่งอาจเกิดภาวะความเครียด​ จนส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์​ นอกจากนี้ยังแจก​ “ของเล่นสื่อรักจากแม่” ที่ภายในบรรจุถุงมือ​ เข็ม​ ด้าย​ และอุปกรณ์ที่ช่วยการพัฒนาการ​ การมองเห็นของเด็ก​ โดยพยาบาล​ และคุณแม่ช่วยกันเย็บอุปกรณ์ดังกล่าว​ เพื่อใช้สวมใส่เล่นกับลูก ซึ่งจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางสมอง​ และการมองเห็นได้เร็วขึ้น​ รวมทั้งจัดมุมนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์​ และดูแลตัวเองในช่วงโควิด-19​

นายแพทย์ชวิน​ พรหมชัยวัฒนา​ จิตแพทย์​ โรงพยาบาลตำรวจ​ กล่าวว่า​ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19​ คุณแม่หลายท่านอาจเกิดภาวะความเครียด​ จนส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์​ จึงขอแนะนำให้คุณแม่ทุกคนดูแลสุขภาพของตัวเองมากเป็นพิเศษ​ โดยจำกัดเวลาการอ่านสื่อที่เกี่ยวกับภัยของโรคโควิด-19​ ให้น้อยลงกว่าเดิม​ หากเกิดภาวะความเครียด​ ให้​ทำกิจกรรมที่ตนเองชอบ​ อาทิ​ ออกกำลังกาย​ ดูหนัง​ และฟังเพลงเพื่อผ่อนคลายความเครียด​ หากพบว่าอาการยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาหรือพบแพทย์ทันที​🤰