ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าผู้ประกอบการนาโนและไมโครในตลาดสดอย่างต่อเนื่องตามแนวคิด “Everyone Matters, Everyone Helps” กระตุ้นเศรษฐกิจให้มีการซื้อขายและมีเงินไหลเวียนในระบบหลังภาวะตลาดซบเซาและธุรกิจหยุดชะงักมาเป็นเวลาหลายเดือนหวังให้พ่อค้าแม่ค้าปรับตัวรับ New Normal ขยายช่องทางการขายออนไลน์มีบริการเดลิเวอรี่และรู้จักใช้สื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์ยกระดับการเป็นพ่อค้าแม่ค้ายุคดิจิทัลโดยพนักงานสาขาทั่วประเทศตระเวนหาร้านเด่นร้านดังซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารในตลาดแต่ละจังหวัดและโพสต์ฝากร้านลงเพจเฟซบุ๊กของธนาคารwww.facebook.com/TCRbankในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กว่า 700 ร้านทั่วประเทศ

นาย กมลภู ภูริดิฐสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริหารธุรกิจไมโครไฟแนนซ์และสาขาสินเชื่อกล่าวว่า “ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ชีวิตคนค้าขายได้รับความเดือดร้อนหลายคนเกือบจะต้องปิดแผงปิดร้านจากการล็อคดาวน์และปิดตลาดไปหลายเดือนจากการสำรวจของธนาคารในช่วงเดือนมีนาคม 2563 พบว่าธุรกิจรายย่อยนาโนและไมโคร 93% จาก 1,800 รายที่ทำการสำรวจทั่วประเทศยอมรับว่าได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมรวมถึงธุรกิจอาหารที่ได้รับอนุญาตให้เปิดขายได้ก็มีรายได้น้อยลงเช่นกันแม้สถานการณ์จะดูเหมือนคลี่คลายบ้างแล้วในปัจจุบันแต่ก็ยังมีการเฝ้าจับตาการเกิดระลอกสองและเศรษฐกิจก็ยังช้ำลากยาวถึงปีหน้าทำให้คนยังกำเงินซื้อขายน้อยลงอยู่เพื่อเป็นการกระตุ้นและเพิ่มรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในสภาวะที่ไม่แน่นอนนี้ธนาคารจึงได้เปิดช่องทางโปรโมตร้านค้าทางเพจเฟซบุ๊กของธนาคารให้พ่อค้าแม่ค้าฟรีตั้งแต่เกิดสถานการณ์จนถึงปัจจุบันเพื่อเป็นการสร้างการรับรู้แนะนำร้านลูกค้าให้เป็นที่รู้จักซึ่งในเพจจะมีการลงรูปชื่อและที่ตั้งร้านพร้อมเบอร์ติดต่อและช่องทางโซเชียลเพื่อให้ผู้บริโภคในพื้นที่ที่สนใจสามารถสั่งอาหารหรือสั่งเดลิเวอรี่ได้”

ด้านแม่ค้าอย่างนุชสราฉิมทิมหรือเจ้นุชเจ้าของร้านครัวเราณตลาดชุมชนหนองตมจังหวัดพิษณุโลกเผยว่า “ช่วง 3-4 เดือนก่อนหน้านี้รายได้ต่อวันหดหายไปเกินครึ่งร้านไม่ได้ปิดแต่ขายได้เฉพาะสั่งกลับและเดลิเวอรี่เพราะไม่สามารถให้คนนั่งทานที่ร้านได้ก็พยายามปรับตัวและไม่ลงทุนเยอะตอนนี้เริ่มค้าขายได้บ้างรายได้เริ่มกลับมาแต่ยังแค่ 60-70% ไม่เต็มร้อยหากเทียบกับก่อนเกิดโรคหลังจากร้านเราได้โปรโมตผ่านเพจเฟซบุ๊กของธนาคารไทยเครดิตก็มีลูกค้าติดต่อเข้ามาบ้างพอช่วยให้มียอดขายเพิ่มขึ้นมาหน่อย”
ด้านคำแวงน้อยคูณเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวบุญชู 1 ตลาดเทศบาลเมืองพลจังหวัดขอนแก่นเผยว่า “ช่วงก่อนหน้านี้ก็ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดอาหารพอขายได้แต่ก็ขายได้แค่เดลิเวอรี่หรือสั่งกลับทางร้านก็มีบริการส่งฟรีในเขตเทศบาลด้วยเมื่อสั่งขั้นต่ำ 5 ถุงอยู่นิ่งไม่ได้เพราะรายจ่ายก็มีต้องขอบคุณธนาคารที่ช่วยโปรโมตร้านในสภาวะแบบนี้ก็ต้องปรับตัวเพื่อให้มียอดขายปกติก็เปิดสั่งซื้อเดลิเวอรี่อยู่แล้วแต่ต่อไปคงต้องทำมากขึ้นเพื่อให้เข้าถึงคนบริโภคด้วย”

“สถานการณ์นี้ยังไม่จบและทุกคนคงต้องปรับตัวการฝากร้านค้าในเพจของธนาคารไม่ได้หวังให้ลูกค้าได้กำไรเป็นกอบเป็นกำแต่เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าธนาคารปรับตัวปรับธุรกิจให้เท่าทันสถานการณ์และใช้เทคโนโลยีให้เป็นในยุคดิจิทัลเพื่อสร้างยอดขายเพิ่มช่องทางการขายและต่อยอดธุรกิจซึ่งเป็นหนึ่งในเนื้อหาที่ธนาคารจัดฝึกอบรมทางการเงินและการรับมือกับโลกยุคดิจิทัลภายใต้โครงการ “พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร” อยู่แล้วเพราะการมีหน้าร้านอย่างเดียวคงไม่เพียงพอสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน” นายกมลภูกล่าวปิดท้าย