นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม และนักศึกษานิติศาสตร์ทั่วประเทศเดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอัยการที่เกี่ยวข้องในการออกคำสั่งไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยสุจริตหรือไม่

โดยนายรณรงค์ กล่าวว่าเดินทางมาวันนี้เพื่อแสดงออกและต้องการให้คณะกรรมการป.ป.ช. ตั้งอนุกรรมการไต่สวนกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่าเป็นการใช้ดุลพินิจตามหลักวิชาการและข้อกฎหมายหรือไม่ เพื่อให้สังคมหมดความคลางแคลงใจ เพราะคำสั่งที่ออกมาสังคมรับไม่ได้และหากไต่สวนพบว่ามีมูลความผิดขอให้ดำเนินการตามกฎหมายกับอัยการทุกคนที่เกี่ยวข้อง แม้เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแต่คณะกรรมการชุดนั้นไม่ได้ชี้ชัดว่าจะเอาผิดบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ตนและนักศึกษาที่เป็นตัวแทนของประชาชนจึงต้องเดินทางมาแสดงเจตจำนงขอให้ป.ป.ช.รับเรื่องนี้ไปพิจารณา

ในส่วนของกระบวรการดำเนินคดีทั้งความเร็วของรถ การเปลี่ยนพนักงานสอบสวนหลายชุดนั้น เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะจบลงแบบนี้ เชื่อว่านักกฎหมายอีกหลายคนก็รับไม่ได้ ทุกคนต้องการคำตอบและหลังเกิดกรณีนี้มีหลายคนที่ถูกอัยการสั่งฟ้องในคดีลักษณะเดียวกันส่งคำถามมาหาตนจำนวนมากว่าเหตุใดการดำเนินคดีถึงไม่เหมือนกัน ทั้งนี้คดีนี้คู่กรณีที่เป็นตำรวจได้เสียชีวิตลงไม่มีใครนำหลักฐานมาเพิ่ม ขณะที่นายวรยุทธ มีทนายเก่ง มีคนช่วยหาพยานหลักฐาน ซึ่งตนมองว่าไม่ยุติธรรม หากเป็นกรณีที่ศาลตัดสินยกฟ้องหรือรอลงอาญาสังคมรับได้

ด้านตัวแทนนักศึกษา กล่าวว่าคดีนี้สะท้อนว่าไม่ยุติธรรมในกรณีที่คนเสียชีวิตยังถูกกล่าวโทษ ซึ่งวันนี้พวกตนได้นำตาชั่ง สัญลักษณ์ของความยุติธรรมมาสะท้อนการทำงานของกระบวนการยุติธรรมในคดีนี้ด้วย โดยทำให้เห็นว่าเมื่อมีอำนาจเงินเข้ามาเกี่ยวข้องตาชั่งที่เคยเที่ยงตรงก็เอียงได้