เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2563 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร สมาชิกวุฒิสภา (สว.)กล่าวถึง
คดีนายบอสฯกลับมาเป็นข่าวครึกโครมอีกครั้งว่า : ต้องยอมรับว่ามันมีผลกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนค่อนข้างมาก

คดีนี้เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.2555 ท้องที่ สน.ทองหล่อ ต่อมาประมาณต้นปี 2559 มีข่าวนายบอสฯผู้ต้องหาซึ่งหนีคดีไปปรากฎตัวที่อังกฤษ จึงมีการเรียกร้องให้ติดตามตัวนายบอสฯกลับมาดำเนินคดีในไทย

เมื่อตนทราบเรื่องจึงได้เดินทางไปที่ สน.ทองหล่อ เรียก ผกก.และ พงส.มาพบเพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ต่อมาจึงทราบในเบื้องต้นว่า พงส.ได้ส่งสำนวนการสอบสวนไปให้อัยการแล้ว โดยมีความเห็นสั่งฟ้องนายบอสฯหลายข้อหาเช่น “ขับรถโดยประมาทเฉี่ยวชนผู้อื่นจนถึงแก่ความตายฯ” แต่ไม่มีข้อหา”เมาแล้วขับ”ตนจึงขอดูร่างสำนวน

ปรากฎว่ามีข้อเท็จจริงบางเรื่องเป็นที่น่าสงสัย เช่น มีการเปลี่ยนคนขับ การตั้งข้อหาตำรวจผู้ตายขับรถเร็วฯ เมาแล้วขับฯลฯ โดยเฉพาะ “เมาแล้วขับ “ พงส.ไปเชื่อนายบอสฯว่าขณะชนไม่เมา

แต่หลังชนแล้วจึงไปดื่มจนเมาซึ่งมันเป็นเรื่องแปลก ตนเกิดมาไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้ จึงได้ตำหนิพงส.ไป หลังจากนั้นสื่อมาขอสัมภาษณ์ ก็ได้ให้ความเห็นไปว่าเรื่องนี้ พงส.บกพร่อง ส่วนหน่วยงานอื่นมิอาจก้าวล่วง ในส่วนของ พงส.นั้น ต่อมามีการส่งเรื่องให้ ปปช. ชี้มูลความผิดทางวินัย ไปแล้ว ส่วนเรื่อง”เมาหลังขับ” ตนแกล้งพูดเพื่อสื่อให้เห็นว่าข้อหา”เมาหลังขับ” มันไม่มีหลอก มีแต่ข้อหา”เมาแล้วขับ” แต่ข้อเท็จจริงกลับไปเปลี่ยนเป็นเมาหลังขับ พงส. จึงสั่งไม่ฟ้องเพราะหลังขับรถจะดื่มเมาขนาดไหนย่อมทำได้ไม่มีความผิด

ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงข้อเท็จจริงส่วนหนึ่งที่อยากจะบอกว่า ส่วนตัวรู้สึกช้ำใจและเสียใจกับเรื่องนี้เป็นร้อยเท่าทวีคูณ และ ยังนึกเสียดายด้วยว่าคดีนี้ถ้าขณะเกิดเหตุอยู่ในยุคผมมันไม่มีทางรอดอย่างแน่นอน

ที่สุดนี้อยากจะบอกกับทุกท่านทุกคนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของบุคคลบางคนไม่เกี่ยวกับองค์กร อย่าพึ่งสิ้นหวังกับกระบวนการยุติธรรมของเรา ส่วนตัวยังเชื่อว่ายังมีคนดีๆที่พร้อมจะทำหน้าที่นี้ ขอเพียง”ให้โอกาสเขาเท่านั้น”มาช่วยกันส่งเสริมคนดีกันเถิด “ทำดี ทำได้ ทำทันที” ครับ “พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว “