เมื่อวันที่ 23 ก.ค. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ.สั่งการ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ธนวัฒน์ แจ้งสว่าง สว.กก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ต.สมชาย เรืองแก้ว สว.กก.5 บก.ปอศ.นำกำลังจับกุม นายณัฐวัตร วังเคียน อายุ 28 ปี และ น.ส.วรายุภัสร์ พัฒน์เสณี อายุ 25 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1086-87/2563 ลงวันที่ 22 ก.ค.63 ข้อหา “ร่วมกันประกอบสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต ,เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะข่มขู่ การใช้ความรุนแรงหรือกระทำการใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของลูกหนี้หรือผู้อื่นโดยผิดกฎหมาย” พร้อมของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 2 เล่มสมุดบัญชีรายการลูกหนี้ 1 เล่มและโทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง ได้บริเวณบ้านเลขที่ 105/236 ถ.สายไหม แขวงสายไหม เขตสายไหม กทม.

ทั้งนี้ผู้ต้องหาได้โพสต์ให้กู้ยืมเงินทางเฟซบุ๊ก คิดดอกเบี้ยร้อยละ 22.5 ต่อ 7 วัน จากนั้นมีการทำสัญญาผ่านทางเฟซบุ๊ก หากผู้กู้รายใดขาดส่งหรือหาเงินมาจ่ายไม่ทันก็จะถูกผู้ต้องหาข่มขู่ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย รุนแรงและขู่จะใช้กำลังว่า”ผู้กู้ที่ไม่จ่ายตายมาแล้วหลายราย”

นอกจากนี้ยังได้นำบัตรประชาชนของผู้เสียหายที่มอบไว้เป็นหลักฐานในการกู้เงินมาโพสต์ประจานในเฟซบุ๊กเพื่อให้คนทั่วไปช่วยแชร์และรุมประนาม โดยทำการสุ่มให้รางวัลคนที่แชร์จำนวนแชร์ละ 50 บาท ผู้เสียหายจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อ บก.ปอศ.กระทั่งจับกุมตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ.ดำเนินคดีต่อไป