วันที่ 22 ก.ค.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม.​ : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.วีรพล สวัสดี รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม.

โดยกองกำกับการปฏิบัติการอาชญากรรมพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของ ว่าที่ พ.ต.อ.วิทวัส บูรณะ ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม.,พ.ต.ท.นพดล เจริญทรัพย์,พ.ต.ท.สุชาติ แสงนิล รองผกก.ปอพ.บก.สส.สตม.,ว่าที่ พ.ต.ท.รัฐกิตติ์ ศรีนิธิธีรโชติ​,พ.ต.ต.สังกาศ ศรีแก้ว สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปอพ.บก.สส.สตม.ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายแมทธิว อายุ 37 ปี สัญชาติอเมริกัน ตามหมายจับศาลแขวงพระนครใต้ ที่ จ.168/2563 ลงวันที่ 16 มิ.ย.63 โดยกล่าวหาว่า “ฉ้อโกง”

กองกำกับการปฏิบัติการอาชญากรรมพิเศษ บก.สส.สตม. ได้รับการประสานจาก สน.ลุมพินี แจ้งว่ามีผู้เสียหายคนไทยรายหนึ่งถูกคนต่างชาติหลอกลวงให้ร่วมลงทุนจดทะเบียนบริษัทเพื่อจัดทำแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับค้นหาคอนโดฯ,หางาน,หาแม่บ้าน​ และหาพี่เลี้ยงเด็ก โดยผู้เสียหายหลงเชื่อร่วมลงทุนไปจำนวน 300,000 บาท

และปรากฏว่าต่อมาไม่มีการจดทะเบียนบริษัทใดๆ แต่อย่างใด ผู้เสียหายทวงถามหลายครั้ง ผู้ต้องหาอ้างว่านำเงินไปเปิดเว็บไซต์โป๊ลามก แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเว็บไซต์ใด พนักงานสอบสวนจึงได้ออกหมายจับผู้ต้องหา ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปอพ.บก.สส.สตม.ได้ทำการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีซ่อนตัวอยู่ที่ โรงแรมแห่งหนึ่ง แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร จึงได้รีบไปทำการตรวจสอบเพื่อจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ จึงนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย​ต่อไป​

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ ขอ​ฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้าออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง