นายยุทธศักดิ์ สุภัสสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. กล่าวถึง ความคืบหน้าการลงทะเบียนท่องเที่ยวในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ว่า ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์จองโรงแรมที่พักแล้วกว่า 4.1 ล้าน และได้รับการอนุมัติแล้ว 3.9 ล้านคน หลังการเปิดจองห้องพักเมื่อ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ส่วนกรณีที่มีประชาชน ร้องเรียนเรื่องโรงแรมฉวยโอกาสขึ้นราคาค่าที่พักนั้น ทาง ททท. จะมีการหารือร่วมกับ สมาคมโรงแรมไทยเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หากตรวจสอบโดยละเอียดแล้ว พบว่าผู้ประกอบการขึ้นราคาค่าห้องพักแบบไม่มีเหตุผลและสูงกว่าก่อนการเปิดให้เข้าร่วมโครงการฯ จะพิจารณาได้ดำเนินการ ถอดออกจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 2 และยุติการเข้าร่วมโครงอื่นๆต่อไป

ทั้งนี้เบื้องต้น การเรียกเก็บที่พัก เกินราคา อาจไม่มีการบวกเรื่องอาหารเช้า และจำนวนผู้เข้าพีกที่เกินกว่าทางโรงแรมกำหนด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการบวกเพิ่มราคา และอาจสร้างความเข้าใจที่คาดเคลื่อนให้แก่ผู้เข้าพักได้

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีข้อร้องเรียนสามารถแจ้งมาที่หมายเลข 1672 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่เกิน 3 วัน หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ททท. จะมีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป