นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี ถึงปัญหาของรายการทางสถานีโทรทัศน์ ที่นำเสนอหลอกลวงสร้างความงมงาย หลังเกิดกรณีรายงานช่องส่องผี โดยมองว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลจะต้องดูแลเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ดังนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องให้ที่มีการละเลยมานาน โดยไม่มีการควบคุมจัดการกับการสร้างความเชื่อผิดๆ สร้างความขัดแย้งแตกแยกที่ผิดหลักศาสนาแต่ละศาสนา จึงขอถามว่ารัฐบาลมีมาตรการจัดการเรื่องนี้ไม่ให้เกิดขึ้นในสังคมอีกอย่างไร

ด้าน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบกระทู้ถามต่อที่ประชุมวุฒิสภา ครั้งสุดท้าย หลังประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

โดย ยืนยันว่า รายการช่องส่องผี เป็นประเด็นเพราะมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทั้งเรื่องพระเจ้าตากสิน เรื่องสุนทรภู่ และเรื่องย่าบุญเหลือ หลังจากเกิดเหตุการณ์ รัฐบาลไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ แม้ในทางกฎหมายสำนักงานพระพุทธสาสนาแห่งชาติ จะมีอำนาจเพียงดูแลเรื่องงบประมาณของวัดวาอาราม ยังไม่มีอำนาจในการตัดสินใจให้วัดใดอนุญาตถ่ายทำรายการ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็ได้ประสานไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดให้ดำเนินคดีถึงที่สุด รวมถึงประสานกระทรวงวัฒนธรรมที่ดูแลด้านประวัติศาสตร์ได้ดำเนินคดีเรื่องการบิดเบือนประวัติศาสตร์ และให้หมาเถรสมาคมมีมติให้วัดทุกวัด ตรวจสอบการขออนุญาตการขอถ่ายทำรายการต่างๆให้ดูสคริปทั้งหมดก่อนด้วย เชื่อว่า การบิดเบือนหลังจากนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก รวมทั้งได้ประสานไปยัง กสทช. ในการดำเนินการต่อสถานีโทรทัศน์ที่นำเสนอ และให้ สคบ. ไปดูว่ารายการลักษณะนี้ เข้าข่ายโฆษณาชวนเชื่อ โฆษณาเกินจริงด้วยหรือไม่