วันที่ 15 ก.ค.63 เวลา 10.30 น.​ : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ รอง ผบช.สงป. ปฏิบัติราชการ สตม.,พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม 5,พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ปกกิจ คล้ายเพ็ชร ผกก.ตม.จ.เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.30 น. กก.สส.บก.ตม.5 และ ตม.จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันนำหมายค้นศาลแขวงเชียงใหม่ เข้าทำการตรวจค้นบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.ไชยสถาน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ผลการตรวจค้นพบคนต่างด้าวสัญชาติสิงคโปร์ จำนวน 2 ราย คือ MR.CHAY หรือเจ๊ก และ MR.ANTHONY และ คนสัญชาติไทย จำนวน 2 ราย คือ น.ส.ณัฐปภัสร์ และ น.ส.ปิยะภรณ์ กำลังนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คและทำเว็บไซต์เชิญชวนให้เล่นการพนันออนไลน์อยู่ในที่เกิดเหตุ พร้อมกับอุปกรณ์มือถือ คอมพิวเตอร์ ของกลาง และพบว่ามีการจัดสถานที่สำหรับการทำเพจ “Doopptv live” เว็บไซต์ https://doopp.tv สำหรับการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์การพนัน https://www.thep99.com ในบ้านที่เกิดเหตุ จึงได้ร่วมกันจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดย ทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน” จากนั้นได้ควบคุมตัว ส่ง พงส.สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ดำเนินคดี

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ ขอ​ฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ เว็บไซต์ www.immigration.go.th