หลังศบค.รายงานพบทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อโควิด ซึ่งเข้าพักที่โรงแรมและห้างดังใน อ.เมืองระยอง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา วันนี้ (15ก.ค.) เข้าสู่วันที่ 2 แล้ว ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้น รวมทั้งผลกระทบที่ยังแผ่เป็นวงกว้างไม่ว่าจะเป็นสังคม เศรษฐกิจ ธุรกิจ และภาคการท่องเที่ยว

โดยล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับพนักงานร้านขายรถมอเตอร์ไซค์แห่งหนึ่งถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นว่า หลังจากที่มีข่าวออกไป ตอนนี้ท่าเรือไม่มีนักท่องเที่ยวเลย ลูกค้าจากเกาะเสม็ดที่เคยติดต่อส่งรถก่อนหน้านี้ก็ยกเลิก ซึ่งยอดขายรถหากเทียบกับปีก่อนไม่ต่ำกว่า 50 คันต่อเดือน พอช่วงมีโควิดก่อนจะล็อกดาวน์ประมาณ 10 คันต่อเดือน จนมาเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งมีการปลดล็อกเฟส 5 คนเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น รวมทั้งยอดจองรถก็ทยอยมากขึ้นตาม แต่พอมีข่าวว่าทหารเข้าไทยไม่กักตัวและติดโควิดด้วย ทำให้ยอดขายเดือนนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 4 คันเท่านั้น และมองว่าสถานการณ์จะเงียบเหงาแบบนี้ไปอีกสักพักใหญ่ๆ

ส่วนผลกระทบเรื่องรายได้นั้น ตนเองถูกลดสวัสดิการต่างๆมาตั้งแต่เดือนเมษายนแล้ว และเชื่อว่าแม้ยอดขายจะยังลดลงต่อเนื่อง ทางนายจ้างคงยังไม่มีการปรับลดพนักงานเร็วๆนี้ เนื่องจากเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ เมืองระยองซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของประเทศ ไม่เพียงแต่คนนอกพื้นที่ไม่กล้าเดินทางเข้ามา คนในพื้นที่เองยังไม่กล้าออกจากบ้าน ตลาดเงียบเหงา ถนนโล่งไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา และแม้ว่าเมื่อวานนายกรัฐมนตรีจะออกมาขอโทษ แต่ตอนนี้ปัญหาเกิดแล้ว รัฐบาลจะดูแลเยียวยาคนระยองอย่างไร เพราะตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนกันหมด และอยากให้นายกออกมาตรการที่แก้ปัญหาได้ทันทีและจริงจัง ไม่ใช่การพูดแล้วปล่อยให้ทุกอย่างผ่านไปเหมือนที่ผ่านมา

ตลาดสินค้าครบวงจรเทศบาลบ้านเพ(ตลาด 100 เสา)
ตลาดนวลทิพย์
ตลาดนวลทิพย์
ท่าเรือเทศบาลบ้านเพ
ท่าเรือศรีบ้านเพ