นางสาวจิตติมา นาคมโน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน ประเทศอินเดีย เปิดเผยถึงผลการสัมมนาออนไลน์ในรูปแบบ Webinar ในหัวข้อ “การจัดการวิกฤติ และการบรรเทาผลกระทบกับกลยุทธ์ฟื้นฟูอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับหลัง COVID-19” ว่า การจัดงานได้รับการตอบรับทั้งจากผู้ประกอบการไทย และผู้ประกอบการอินเดียเข้าร่วมหารือเป็นจำนวนมาก เพื่อร่วมกันหาทางออกให้กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทุกฝ่ายเห็นด้วยที่จะใช้ช่องทางออนไลน์ในการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างกัน เพื่อไม่ให้อุตสาหกรรมเกิดการหยุดชะงัก

ทั้งนี้ ผลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในช่วง 4 เดือนของปี 2563 มีมูลค่า 1,770 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงร้อยละ 25.31 โดยการส่งออกไปตลาดอินเดีย ลดลงร้อยละ 2.34 ซึ่งถือว่าไม่มาก และมีโอกาสที่จะฟื้นตัวกลับมาได้ โดยช่องทางออนไลน์ จะเป็นช่องทางสำคัญที่จะขยายการส่งออกได้ เพราะปัจจุบันอินเดียยังมีการล็อกดาวน์ประเทศ

สำหรับช่องทางการขยายตลาด ล่าสุดกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ปรับรูปแบบการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หรือ Bangkok Gems & Jewelry Fair 2020 ให้เป็นรูปแบบใหม่ผ่านทางออนไลน์ ซึ่งสอดคล้องกับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ภายใต้แนวคิด Thailand’s Magic Hands ซึ่งยังคงตอกย้ำถึงฝีมือและความเชี่ยวชาญของช่างฝีมืออัญมณีและเครื่องประดับ โดยจะเป็นเวทีการค้าออนไลน์ที่น่าจับตาที่สุดในอาเซียน และมั่นใจว่าจะดึงให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าอินเดียเข้ามาซื้อสินค้าได้เพิ่มขึ้นเหมือนเดิม รวมถึงผู้ซื้อจากประเทศอื่นๆด้วย