นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ มีกำหนดจัดโครงการเปิดโลกการค้ากับทูตพาณิชย์ออนไลน์ หรือ Online Export Clinic 2020 ประจำเดือนสิงหาคม โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่สนใจปรึกษาด้านการทำตลาดต่างประเทศ การส่งออกสินค้า มีโอกาสรับคำปรึกษาโดยตรงจากผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือ ทูตพาณิชย์ ซึ่งล่าสุด จะมีทูตพาณิชย์จากกลุ่มประเทศในภูมิภาคยุโรป และ CIS รวมถึงภูมิภาคอาเซียน และเอเชียตะวันออก มาให้คำปรึกษา ถึงแนวทางการเข้าสู่ตลาด

สำหรับภูมิภาคยุโรป รัสเซียและCIS ระหว่างวันที่ 4-5 สิงหาคม 2563 ภูมิภาคอาเซียน ระหว่างวันที่ 13-14 สิงหาคม 2563 และภูมิภาคเอเชียตะวันออก วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563

โดยผู้ประกอบการที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมได้ที่ https://exportcliniconlineaug2020.as.me/ โดยทางผู้จัดจะทำการตรวจสอบคุณสมบัติ หากผ่านเกณฑ์การคัดเลือก ทีมงานจะจัดตารางเวลาและทำการนัดหมายต่อไป

ทั้งนี้ การขอรับคำปรึกษา จะเป็นรูปแบบออนไลน์ ด้วยระบบวิดีโอคอลผ่านโปรแกรม Zoom ผู้ประกอบการต้องมีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์สินค้าของตนเอง โดยสามารถลงทะเบียนเข้ารับคำปรึกษากับเมืองที่ผู้ประกอบการสนใจ ซึ่งสามารถเลือกได้สูงสุด 5 เมือง

สำหรับประเภทสินค้าที่สามารถขอรับคำปรึกษาได้ เช่น อาหารและเครื่องดื่ม เสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่น เครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน ยาและอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและสปา เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องจักร เครื่องประดับ การบริการ และอื่นๆ

และผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169