บรรยากาศการสัมมนาพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส. ส่วนใหญ่ ต่างสะท้อนปัญหาการทำงานของผู้บริหารพรรค ที่ขาดความใกล้ชิดกับ ส.ส. รวมถึงทวงถามจุดยืนของพรรคว่าจะให้เป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ กลาง หรือ เล็ก รวมถึงทุนที่จะนำมาใช้ในการทำงานในพื้นที่ของ ส.ส. ทั้งในปัจจุบันและอนาคตที่ถูกรุกคืบจากพรรคพลังประชารัฐและพรรคภูมิใจไทย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ที่คะแนนความนิยมลดลงจากเดิมมาก ขณะที่ รัฐมนตรีไม่ใช้อำนาจรัฐเข้าไปช่วย ส.ส. ทำพื้นที่ ทั้งที่มีรัฐมนตรีถึง 7 ตำแหน่ง มีเพียงนายเฉลิมชัย เท่านั้น ที่ให้การสนับสนุน ขณะเดียวกัน ยังโจมตีคณะเศรษฐกิจทันสมัยของชุดอเวนเจอร์ ก็ไม่เห็นผลงานเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ ยังทวงถามความชัดเจนเลือกตั้งท้องถิ่น ผู้ว่า กทม. พรรคมีจุดยืนอย่างไร โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า ในการเปิดใจครั้งนี้ นายเทอดพงษ์ ไชยนันท์ กรรมการที่ปรึกษาฯ และ สส.บัญชีรายชื่อของพรรค ซึ่งปกติไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้ง แต่ระบุชัดว่า การทำงานของกรรมการบริหารพรรคชุดนี้แย่สุด เพราะทำให้คนลาออกจำนวนมาก โดยไม่มีคนใหม่ และอยากให้ฟังเสียงโพลจากพื้นที่ ไม่ใช่โพลจากสำนักต่างๆ โดยข้อเท็จจริง คะแนนนิยมพรรคพลังประชารัฐและนายกรัฐมนตรีเพิ่มสูงขึ้น

ด้าน นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ซึ่งก่อนหน้านี้ ออกมาแสดงความเห็น เรียกร้องให้เปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค บอกว่า ไม่ขอแสดงความเห็นวันนี้ แต่จะขอจัดหนักในวันประชุมใหญ่สามัญพรรค วันที่ 19 กรกฎาคมนี้