นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ของกลุ่ม 4 กุมาร ว่า ทั้ง 4 คน ไม่ได้มีการพูดคุยกับตนเอง โดยเป็นเรื่องของพรรค ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งภายหลังจากการแถลงลาออกเป็นการจากกันด้วยดี ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจถึงความความเหมาะสม

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรียกเลิกการประชุมครม.เศรษฐกิจในวันนี้และเรียกประชุมที่ปรึกษา ครม.แทนนั้น นายสมคิด กล่าวว่า รัฐมนตรีจะสามารถทำงานร่วมกันได้และน่าจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะรู้จักกันทุกคนอยู่แล้ว และมองว่าถูกต้องแล้วที่นายกรัฐมนตรีจะรับทราบข้อมูลจากภายนอก ก่อนที่จะพิจารณามาตรการต่างๆ

ขณะที่วันนี้จะมีการประชุมเกี่ยวกับการแก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการ SME และรายงานเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ นายสมคิดระบุว่า ในวันนี้มีภาคเอกชน แบงก์ชาติ เข้าร่วมการประชุม ซึ่งได้มีการเตรียมข้อมูลไว้หมดแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดีที่นายกรัฐมนตรีจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด อีกทั้งนายกฯให้ความสนใจในเรื่องการแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการ SME จึงได้มีการเรียกหารือเพื่อประชุมถึงมาตรการต่างๆ ซึ่งจะนำผลประชุมเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

ส่วนจะมีการเพิ่มเติมโครงการอื่นๆให้กับประชาชนในช่วงนี้หรือไม่นั้น นายสมคิดระบุว่า ตนจะดูแลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลังเป็นหลัก แต่กระทรวงการคลังไม่สามารถทำทุกอย่างได้ ต้องมีกระทรวงที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจมาเกี่ยวข้องด้วย จึงถูกต้องแล้วที่นายกฯ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะ รัฐบาลผสมจะต้องเดินไปข้างหน้าพร้อมๆกัน