ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่าเศรษฐกิจไทย ครึ่งปีหลังน่าจะเห็นสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้นไตรมาสต่อไตรมาสและมีเรื่องที่น่าจับตาโดยเปรียบได้กับตัวอักษรย่อ 4 ตัวได้แก่ ‘R’ ‘E’ ‘S’ ‘T’

ย่อมาจาก Reshuffleคือการปรับคณะรัฐมนตรีการเมืองมีผลต่อเศรษฐกิจโดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจหากทำให้ชัดเจนทำให้แข็งแกร่งมีนโยบายที่ทำให้เห็นว่าจะนำเม็ดเงิน 4 แสนล้านบาทมาพยุงเศรษฐกิจกระตุ้นกำลังซื้อต่างๆให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีได้อีกทั้งสร้างความเชื่อมั่นของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เรื่องโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจการพัฒนาที่ดีทางด้านการเมืองจะสามารถทำให้ความเชื่อมั่นฟื้นได้

ย่อมาจาก Exchange Rate อัตราแลกเปลี่ยนวันนี้ค่าเงินบาทค่อนข้างแข็งแรงกว่าเพื่อนบ้านซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยได้ส่งสัญญาณออกมาแล้วว่าจะไม่ใช้การลดดอกเบี้ยแต่จะดูแลค่าเงินให้ผันผวนไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค

ย่อมาจาก Second Wave ประเทศไทยทำได้ค่อนข้างดีเรื่องโควิดแต่ต้องติดตามดูกันต่อว่าถ้ามีความเสี่ยงจากต่างประเทศเข้ามาลุกลามเป็น travel bubble และเข้ามาสู่เรื่องการส่งสินค้าเราจะรับมืออย่างไร

ย่อมาจาก Trade War สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่กำลังจะตกลงกันได้สุดท้ายจะเป็นอย่างไรอย่างน้อยถ้ามีความชัดเจนได้การค้าการส่งออกของไทยกับภูมิภาคน่าจะดีขึ้นส่งผลให้การส่งออกของไทยน่าจะฟื้นตัวได้จากตัวเลขการส่งออกล่าสุดที่ติดลบถึง -22%
โดยสรุปแม้ 4 คำรวมกันเป็นคำว่า R E S T ที่แปลว่าพักผ่อนแต่เศรษฐกิจไทยตอนนี้อาจจะยังไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างไรก็ดีภาพครึ่งหลังของปีน่าจะฟื้นตัวได้ดีขึ้นแม้จะหดตัวเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วแต่น่าจะฟื้นตัวไตรมาสต่อไตรมาส